Hoạt động công đoàn tạo sự phấn khởi, thúc đẩy đoàn viên, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ

Cập nhật ngày: 01/05/2019 | 17:13 GMT+7

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị có hoạt động công đoàn thiết thực, phong phú, góp phần tạo sự phấn khởi, thúc đẩy đoàn viên, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đoàn viên Công đoàn BHXH tỉnh Đắk Nông luôn thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

 BHXH tỉnh có 179 công chức, viên chức và là đoàn viên công đoàn. 100% công chức, viên chức đều có việc làm ổn định, được bố trí theo vị trí công tác, phù hợp với trình độ đào tạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiền lương, phụ cấp lương, phụ cấp khu vực, BHXH và các chế độ phụ cấp khác của cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Các phong trào thi đua được Công đoàn BHXH tỉnh tổ chức thực hiện sâu rộng, sôi nổi.  Điển hình như năm vừa qua, Công đoàn BHXH tỉnh đã phối hợp với chính quyền phát động các phong trào thi đua như: “Thi đua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2017-2020”, “Xây dựng ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp”, “Năm tốt-Năm biết”, “Phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN”. Ngoài các phong trào thi đua trong lao động, Công đoàn BHXH tỉnh tích cực tham gia các phong trào do công đoàn cấp trên phát động như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,  “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Các phong trào thi đua đã giúp đoàn viên, người lao động luôn có những sáng kiến trong chuyên môn, nâng cao trình độ và thái độ phục vụ người dân, cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Công đoàn BHXH tỉnh Đắk Nông tặng quà cho gia đình chính sách tại bon  SaNaB (Đắk Glong)

Các phong trào thi đua được người lao động tích cực hưởng ứng một phần lớn là nhờ công đoàn và chính quyền đã phát huy được tính dân chủ. Ông Hồ Tấn Lộc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Chủ tịch Công đoàn BHXH tỉnh cho biết: “Hàng năm, công đoàn đều phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị công nhân, viên chức, lao động để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, nhiều nội dung về quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, sự chăm lo của chính quyền, công đoàn đều được nêu ra bàn bạc, thảo luận, đóng góp ý kiến. Công đoàn tham gia đóng góp nhiều ý kiến với cơ quan về vấn đề bảo đảm quyền lợi của người lao động và phát huy dân chủ để nâng cao tinh thần, vật chất, đời sống của đoàn viên, tạo niềm hứng khởi trong làm việc hàng ngày”.

Thiết thực, sôi nổi các hoạt động

Các hoạt động xã hội, từ thiện, văn hóa, văn nghệ, thể thao được Công đoàn BHXH tỉnh phối hợp với chính quyền triển khai thực hiện tốt. Cụ thể, cán bộ, viên chức ủng hộ 1 ngày lương hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đắk Wer - là xã được cơ quan nhận đỡ đầu thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới tại huyện Đắk R’lấp. Từ hoạt động này, trong năm qua, công đoàn đã  hỗ trợ gần 17 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã tham gia BHYT. Công đoàn cùng với chi đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng 26 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đắk Nia (Gia Nghĩa), xã Nâm N'Jang (Đắk Song), xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Từ đầu năm 2019, Công đoàn BHXH tỉnh phát động xây dựng Quỹ học bổng nhằm động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại bon SaNaB, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) là bon kết nghĩa với cơ quan. Theo đó, mỗi người mỗi tháng đóng góp ít nhất 10.000 đồng để hỗ trợ 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, mỗi năm mỗi đoàn viên đóng 300.000 đồng xây dựng Quỹ tương trợ hỗ trợ đoàn viên công đoàn khó khăn hoặc được vay vốn làm ăn thêm.

Hàng năm, người lao động được khám sức khỏe định kỳ tại các bệnh viện

Phong trào thể dục thể thao, văn nghệ cũng được đẩy mạnh, thu hút đoàn viên, người lao động tham gia, thêm phấn khởi trong làm việc. Anh Nguyễn Trung Hiếu, đoàn viên Công đoàn BHXH tỉnh cho biết: "Từ năm 2018, Công đoàn cơ quan đã thành lập được 3 câu lạc bộ bóng bàn, bóng đá nam và bóng chuyền nữ. Hàng tuần, chúng tôi đều tham giam tập luyện và chơi thể thao. Công đoàn vận động mỗi đoàn viên tự chọn cho mình một môn thể thao hoặc một hình thức tập luyện để tăng cường sức khỏe, nâng cao hiệu quả công tác, đời sống tinh thần. Ngoài ra, chiều thứ 6 hàng tuần, các phòng nghiệp vụ tổ chức dọn dẹp vệ sinh, bàn ghế, sắp xếp tại tài liệu, hồ sơ gọn gàng, bảo đảm môi trường làm việc luôn trong sạch, khuôn viên cơ quan xanh - sạch - đẹp”.

Ngoài ra, hàng năm, người lao động được khám sức khỏe định kỳ tại các bệnh viện có uy tín. Dịp lễ, tết, các hoạt động như tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh bạn cũng được tổ chức, giúp đoàn viên thêm vui vẻ, phấn k hởi. hoàn thành tốt công việc.

Bài, ảnh: Thanh Nga

1,933
Viết bình luận mới