HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Mái ấm ở Công ty nhôm Đắk Nông - TKV

Cập nhật ngày: 28/04/2017 | 10:58 GMT+7

Hiện nay, hơn 500 công nhân của Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV đứng chân tại xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) đã được bố trí chỗ ở đàng hoàng, giúp họ yên tâm gắn bó với công việc, xây dựng công ty phát triển.

Căn phòng trong nhà tập thể đã trở thành "tổ ấm" của các cặp vợ chồng công nhân trẻ

Chung cư khang trang

Với tổng vốn đầu tư lên tới 90 tỷ đồng, khu nhà 5 tầng, gồm 130 phòng ở khang trang được bố trí cho hơn 500 cán bộ, công nhân viên ở miễn phí và đây thực sự là nỗ lực lớn của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV.

Anh Phan Sỹ Đức quê ở tỉnh Nghệ An, công nhân của Phân xưởng nung chia sẻ: “Ngay từ khi được công ty tuyển dụng vào làm việc, tôi đã được bố trí chỗ ở trong khu nhà ở của cán bộ, công nhân. Hiện tại, tôi làm vào ban đêm nên khi được công ty bố trí nơi ở miễn phí như thế này thấy rất tiện vì đi làm gần. Thu nhập gần 7 triệu đồng/tháng và không phải mất tiền thuê nhà trọ nên hàng năm tôi cũng tích góp được ít nhiều để thỉnh thoảng có điều kiện về quê thăm gia đình”.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung, công nhân Phân xưởng nhiệt điện cho biết: “Trong phòng tôi có 3 công nhân thì đều là thanh niên, độc thân và nhà xa. Gia đình ở tỉnh Đắk Lắk, khi tuyển dụng, tôi được công ty bố trí chỗ ở đàng hoàng nên bố mẹ ở nhà rất yên tâm. Qua 1 năm ở đây, tôi thấy cuộc sống khá thoải mái, phòng ốc rộng rãi. Khu nhà có tổ tự quản để bảo đảm an ninh trật tự, có nội quy quy định giờ giấc sinh hoạt, ra vào, mỗi tầng có hệ thống rơle ngắt điện tự động… nên rất an toàn. Mỗi lần công nhân có người thân tới thăm và muốn ở lại thì báo với tổ tự quản để làm giấy tạm trú. Ở tập thể như thế này cũng giúp cho công nhân có cơ hội giao lưu, chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống và thêm gắn chặt tình đoàn kết”.

Mái ấm của những vợ chồng trẻ

Từ một năm nay, dãy nhà tập thể đã trở thành mái ấm của 20 cặp vợ chồng cùng là công nhân, nhân viên của Công ty Nhôm Đắk Nông -TKV. Vợ chồng chị Trịnh Thị Ly và anh Nguyễn Như Dương từ khi đến ở đã cảm thấy đây như là “ngôi nhà nhỏ” của mình.

Chị Ly cho biết: “Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi chuyển đến dãy nhà tập thể dành riêng cho các cặp vợ chồng. Trước đây, chúng tôi cũng từng thuê phòng trọ ở một số nơi, nhưng thấy việc đi lại xa xôi nên làm đơn xin chuyển đến đây và thấy tiện lợi nhiều thứ. Phòng có tổng diện tích hơn 40m2, công trình vệ sinh khép kín, nói chung đủ cho một gia đình nhỏ. Chúng tôi vừa sinh em bé đầu lòng và có bà vào trông cháu nhưng vẫn thấy khá phù hợp. Dãy nhà tập thể này toàn là những gia đình đều làm trong công ty nên ý thức giữ gìn vệ sinh, an ninh trật tự rất tốt, chưa ai kêu ca chuyện mất đồ đạc gì. Chúng tôi cũng trồng rau và chia sẻ nhau, hay những lúc có “đồng quà, tấm bánh” cũng gọi nhau đến cùng thưởng thức và chuyện trò”.

Vợ chồng chị Phan Thị Hà và anh Mai Xuân Đức cũng đến ở dãy nhà tập thể này được gần 1 năm. Chị Hà cho biết: “Chúng tôi thuộc diện chưa có điều kiện mua đất, làm nhà nên được công ty ưu tiên bố trí nơi ở, cũng đỡ được phần nào khó khăn. Tôi mới sinh cháu đầu lòng được 7 tháng và có mẹ chồng vào trông, chăm sóc cháu. Dãy nhà ở ngay bên cạnh chỗ làm nên tôi thấy rất tiện trong việc chăm sóc con, làm việc nhà và công việc ở công ty. Chúng tôi cũng sẽ tích góp và phấn đấu khoảng 3-4 năm nữa mua đất, xây nhà để nhường lại phòng cho những cặp vợ chồng trẻ khác”.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV thì với đặc thù phần lớn là lao động trẻ nên ngay từ khi thành lập, công ty đã rất quan tâm tới việc bố trí nhà ở miễn phí cho công nhân. Công nhân có chỗ ở ổn định cũng góp phần giúp công ty giữ chân được đội ngũ lao động, yên tâm làm việc và hiệu quả lao động, sản xuất được nâng lên. Hiện nay, công ty vẫn còn khoảng đất trống, sau này phát triển và lao động tăng lên thì sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhà ở cho công nhân.

Bài, ảnh: Thanh Nga

2,422
Viết bình luận mới