“Mái nhà chung” ở Công ty Hồng Đức

Cập nhật ngày: 01/05/2014 | 06:23 GMT+7

Từ nhiều năm nay, khu tập thể miễn phí của Công ty TNHH Hồng Đức ở xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) đã trở thành “mái nhà chung” của những công nhân để họ yên tâm gắn bó lâu dài với công việc.

Chị Lục Thị Thảo là một trong những công nhân gắn bó với khu tập thể từ ngày mới đưa vào sử dụng, chia sẻ: “Một mình tôi phải nuôi 2 con đang độ tuổi ăn học nên rất vất vả, không biết đến khi nào thì mới có tiền mua đất để dựng túp lều trú mưa, che nắng. Từ ngày được ở khu tập thể, tôi không còn phải lo về nhà ở nữa chứ nếu không phải đi thuê nhà trọ thì tốn tiền lắm và không biết phải xoay xở thế nào. Được công ty quan tâm, giúp đỡ về nhiều mặt nên tôi rất cảm ơn và yên tâm làm việc ở đây lâu dài”.

Khu nhà ở tập thể của Công ty TNHH Hồng Đức

Gia đình bà Nguyễn Thị Hương hiện có tới 5 người gồm 3 thế hệ đang ở trong khu tập thể cho biết: "Gia đình tôi được công ty ưu tiên cho ở khu tập thể. Tôi thấy phòng trọ của khu tập thể bố trí khép kín, phù hợp với điều kiện sinh sống của công nhân. Thường thì một phòng rộng từ 25-35 m2, ngoài diện tích để giường, tủ, ti vi thì còn có hệ thống bếp, công trình phụ nên tiện lợi cho sinh hoạt của gia đình. Ở trong khu tập thể, điện nước đầy đủ, an ninh trật tự đảm bảo nên công nhân cũng thấy thoải mái”.

Không chỉ giúp đỡ, tạo điều kiện cho những công nhân hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở mà khu tập thể còn là “tổ ấm” của nhiều cặp công nhân trẻ. Anh Trần Xuân Lượng, chị Trần Thị Huyền cùng làm việc ở công  ty và đã kết duyên với nhau cũng được bố trí ở khu tập thể.

Chị Huyền cho biết: "Khu tập thể nằm trong phần đất của công ty nên đi làm gần, không phải tốn tiền xăng, không phải tốn tiền thuê phòng trọ mà buổi trưa có thêm thời gian nghỉ ngơi để buổi chiều đi làm".

Anh Nguyễn Văn Hường, người quản lý khu tập thể cho biết: "Công nhân trong khu tập thể xây dựng tập thể đoàn kết và giúp đỡ, động viên tinh thần cho nhau những lúc khó khăn, ốm đau, hiếu hỷ… Công ty ưu tiên bố trí phòng ở cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách hoặc cả vợ và chồng đều làm trong công ty, lao động nữ… Hiện nay, công ty có 30 phòng dành cho các hộ gia đình, còn lại là cho những lao động đang chưa lập gia đình”.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Đức cho biết: “Trong thời gian qua, công ty có khoảng trên 200 công nhân làm việc thường xuyên còn vào thời điểm thời vụ có khi đến 400 - 500 người nên nhu cầu nhà ở là rất lớn. Công nhân là người địa phương nhưng do ở rải rác ở các xã hoặc ở các tỉnh khác đến nên việc đi lại từ nhà đến nơi làm khá xa. Vì vậy, công ty đã đầu tư xây dựng khu tập thể cho ở miễn phí. Hoạt động xây dựng khu tập thể vừa tạo điều kiện cho công nhân có chỗ ở ổn định vừa là sự đầu tư dài hạn để công nhân gắn bó với công việc, giúp công ty ổn định nguồn lao động. Năm 2009, công ty xây 21 phòng, đến năm 2011 xây thêm 16 phòng với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng. Trong những năm tới, công ty mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh nên chắc chắn nhiều công nhân có nhu cầu được ở trong khu tập thể nên sẽ đầu tư xây dựng thêm”.

Bài, ảnh: Phan Đinh

2,729
Viết bình luận mới