HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Mong muốn công đoàn tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động

Cập nhật ngày: 30/12/2014 | 09:39 GMT+7

Trong các ngày từ 29 đến 31/12, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2014-2018 sẽ được tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi của đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Hướng về đại hội, cán bộ, đoàn viên công đoàn cũng đã có những ý kiến tâm huyết, mong muốn đại hội tiếp tục đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục hạn chế để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn.

Sáng suốt lựa chọn những người nhiệt tình, tâm huyết với công đoàn

Phan Sỹ Phác (Chủ tịch LĐLĐ huyện Đắk Mil )

Với những quyết sách đúng đắn, thiết thực, phù hợp mà Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ II đề ra đã giúp cho các cấp công đoàn xây dựng được những phương thức hoạt động cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động ở cơ sở. Ở mỗi phong trào, hoạt động, đội ngũ cán bộ công đoàn đã từng bước thể hiện được tinh thần, trách nhiệm của mình, xứng đáng là cầu nối của giai cấp công nhân với Đảng, Nhà nước.

Vì vậy, đại hội lần này cũng cần sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động để lãnh đạo, chỉ đạo, xứng đáng với sự kỳ vọng, mong mỏi của đông đảo đoàn viên, người lao động.

Tiếp tục có giải pháp nâng cao hoạt động tuyên truyền, vận động

Nguyễn Thị Sang (Đoàn viên Công đoàn cơ sở LĐLĐ huyện Krông Nô)

Thời gian qua, các cấp công đoàn đã tổ chức được nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật cũng như phổ biến các nghị quyết của Đảng, của Tổng LĐLĐ Việt Nam đến đoàn viên và người lao động. Đây là một việc làm thiết thực, bởi chỉ có hiểu biết pháp luật thì người lao động mới có thể tự bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Thế nhưng, tại các doanh nghiệp tư nhân, ngoài nhà nước, một bộ phận người lao động làm việc theo thỏa thuận bằng miệng, không thông qua ký kết hợp đồng lao động... Do đó, đại hội cần bàn bạc, thảo luận để tìm ra những giải pháp thích hợp trong tuyên truyền, vận động để làm sao giữa người lao động và người sử dụng lao động tìm được tiếng nói chung, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng theo luật quy định.  

Cần phát huy vai trò đại diện hợp pháp của người lao động trong doanh nghiệp

Nguyễn Đức Thịnh (Chủ tịch LĐLĐ huyện Chư Jút)

Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động trong chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, nên người lao động luôn yên tâm, cống hiến trí lực vì sự phát triển của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, đối với người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước thì đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, thai sản... vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

Vì vậy, đại hội cần đề ra được những phương hướng, giải pháp cụ thể hơn nữa để công đoàn tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đại diện hợp pháp của người lao động, nhất là với những địa bàn tập trung các khu công nghiệp, doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Có như vậy, người lao động mới càng tin tưởng và nỗ lực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua mà các cấp công đoàn phát động.

Hoàng Hoài thực hiện

2,161
Viết bình luận mới