Người lao động phải được làm việc trong môi trường đảm bảo an toàn

Cập nhật ngày: 27/10/2010 | 09:08 GMT+7

Hiện nay, trên một số công trường xây dựng có tình trạng thiếu sự an toàn đối với tính mạng của người lao động khi đang làm việc. Cụ thể như những người thợ xây vắt vẻo trên giàn giáo cao ngất không lưới bảo vệ, không có thiết bị bảo hộ lao động theo đúng qui định...

Hiện nay, trên một số công trường xây dựng có tình trạng thiếu sự an toàn đối với tính mạng của người lao động khi đang làm việc. Cụ thể như những người thợ xây vắt vẻo trên giàn giáo cao ngất không lưới bảo vệ, không có thiết bị bảo hộ lao động theo đúng qui định. Những công nhân làm việc tại các mỏ khai thác đá, đất, cát xây dựng không có mũ bảo hộ lao động, không khẩu trang, không găng tay; công nhân làm việc trong các xưởng, nhà máy chế biến nông sản, chế biến gỗ… hằng ngày vẫn hít thở một lượng lớn các chất độc hại quá giới hạn cho phép v.v… Trong thực tế, nhiều nhà thầu xây dựng, doanh nghiệp vẫn thờ ơ với sức khỏe và tính mạng của người lao động. Còn về phía người lao động, mặc dù cũng biết làm việc trong điều kiện mất an toàn là rất nguy hiểm, nhưng vì sự mưu sinh mà họ đành chấp nhận.

 

Từ thực tế về tình trạng mất an toàn trong lao động nói trên, rõ ràng đang cần sự kiểm tra, giám sát và xử lí nghiêm những trường hợp vi phạm từ phía các cơ quan chức năng như Sở Lao động – Thương binh  & Xã hội, Sở Tài nguyên - Môi trường, Công an và tổ chức công đoàn… Vấn đề đảm bảo an toàn cho người lao động cần phải được đặt lên hàng đầu và có sự quan tâm sâu sắc từ nhiều phía, cả các cơ quan chức năng và người sử dụng lao động. Các đơn vị cần có sự điều tra, kiểm tra và phân tích đánh giá các yếu tố độc hại trong môi trường lao động để có biện pháp cải thiện môi trường làm việc. Lao động phải được trang bị đầy đủ, hướng dẫn sử dụng và quản lý trang thiết bị bảo hộ lao động đảm bảo khi làm việc. Các cấp, các ngành cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa, tập trung khắc phục các nguy cơ gây tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp… nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe và giúp người lao động được làm việc trong điều kiện an toàn. Ở những đơn vị, doanh nghiệp có đông lao động nên trang bị phòng y tế đảm bảo đủ tiêu chuẩn để khám, phát hiện bệnh và cứu, chữa bệnh kịp thời cho người lao động. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người lao động phải được chú trọng thường xuyên.

 

P.Đ

7,131
Viết bình luận mới