HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nòng cốt thúc đẩy các phong trào thi đua ở ngành Giáo dục Tuy Đức

Cập nhật ngày: 19/12/2012 | 10:05 GMT+7

Theo thống kê, Công đoàn ngành Giáo dục huyện Tuy Ðức hiện có 652 đoàn viên sinh hoạt ở 27 tổ chức công đoàn cơ sở...

Theo thống kê, Công đoàn ngành Giáo dục huyện Tuy Ðức hiện có 652 đoàn viên sinh hoạt ở 27 tổ chức công đoàn cơ sở. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, thông qua các phong trào, cuộc vận động lớn, Công đoàn ngành Giáo dục huyện đã vận động cán bộ, đoàn viên tham gia viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, xây dựng giáo án điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, làm và sử dụng đồ dùng dạy học… để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.Đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Hoa Pơ Lang biểu diễn văn nghệ tại Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục huyện Tuy Đức


Phong trào tự học, tự bồi dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo tiêu chí “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” được nhân rộng và đạt hiệu quả cao. Công đoàn các đơn vị trường học cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên được theo học các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhờ đó, đến nay toàn huyện đã có 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.

 

Phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” cũng được duy trì thường xuyên và có tác dụng to lớn trong việc động viên nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên phát huy tinh thần lao động, sáng tạo, thi đua hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, tiến bộ.

 

Ngoài ra, việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm” đã trở thành nội dung sinh hoạt chính trị rộng lớn trong toàn ngành. Ðội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn, từ đó phát huy được những nhân tố điển hình, kịp thời chấn chỉnh và xử lý những sai sót, vi phạm trong dạy học, đánh giá, thi cử, trong công tác và phong cách nhà giáo.

 

Công đoàn ngành còn chú trọng phát động đoàn viên thực hiện các phong trào thi đua xây dựng trường học văn hóa, gia đình nhà giáo văn hóa, gia đình hiếu học, phòng, chống các tệ nạn xã hội…Hàng năm, tỷ lệ các gia đình nhà giáo được công nhận gia đình văn hóa đạt trên 98%; tỷ lệ trường học được công nhận trường học văn hóa đạt trên 90%....

 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Công đoàn ngành Giáo dục huyện chú trọng thực hiện là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cán bộ, đoàn viên. Vì vậy, các chế độ, chính sách cho đoàn viên như thử việc, hợp đồng lao động, nâng lương, luân chuyển, bảo hiểm xã hội luôn được thực hiện đầy đủ và kịp thời …

 

Việc  điều tra để nắm bắt tình hình nhà ở, đời sống, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp của cán bộ, giáo viên để có những hình thức chăm lo phù hợp cũng được thường xuyên tổ chức. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, Công đoàn ngành đã lập Quỹ tình thương với nguồn kinh phí lên đến cả 100 triệu đồng để kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên và gia đình lúc ốm đau, bệnh tật.

 

Các đoàn viên cũng ủng hộ được gần 100 triệu đồng nhằm hỗ trợ cho các đồng nghiệp và người thân bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ðặc biệt, với việc huy động đóng góp tự nguyện của đoàn viên, Công đoàn ngành đã hỗ trợ cho các đoàn viên khó khăn xây dựng được 5 căn nhà tình nghĩa.

 

Song song với việc đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, thực hiện chế độ, chính sách cho đoàn viên thì các hoạt động ngoại khóa như giao lưu, văn nghệ, thể thao, trao đổi kinh nghiệm giáo dục cũng được công đoàn các trường học quan tâm đúng mức. Trong các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn trong năm, công đoàn các trường học đã phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể tổ chức các hội thi, hội diễn văn nghệ, thể thao, tọa đàm… Chính những hoạt động này đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đội ngũ giáo viên, công nhân viên, thúc đẩy phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.          

 

Theo ông Phạm Quốc Trọng, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục huyện Tuy Ðức thì Công đoàn ngành đã phát huy được vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy các phong trào thi đua của ngành ngày càng thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

 

Tính đến nay, toàn huyện đã có 180 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 46 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 876 lượt cán bộ, giáo viên được UBND huyện công nhận danh hiệu lao động tiên tiến; 368 lượt giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 2 giáo viên được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục - Ðào tạo…

 

Các trường mầm non thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non mới, tỷ lệ phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 97%. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở bậc tiểu học và THCS đạt trên 50%; nhiều trường học đã cố gắng khắc phục khó khăn để tổ chức thành công chương trình dạy học hai buổi/ngày.

 

Bài ảnh: Va Ly

3,410
Viết bình luận mới