Ông Ngô Đức Trọng - cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu

Cập nhật ngày: 25/07/2019 | 10:43 GMT+7

Mới đây, ông Ngô Đức Trọng, Phó Cục trưởng-Chủ tịch Công đoàn Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc lần thứ 4 năm 2019 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Đây chính là sự ghi nhận những cống hiến của ông Trọng- người con quê lúa Thái Bình khi chọn Đắk Nông lập nghiệp và gặt hái những thành công trong công việc, cuộc sống.

Ông Ngô Đức Trọng, Chủ tịch Công đoàn Cục Thuế tỉnh Đắk Nông vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu  toàn quốc lần thứ IV (ảnh do nhân vật cung cấp)

Thúc đẩy các phong trào, hoạt động công đoàn

Trong 3 năm đảm đương nhiệm vụ Chủ tịch Công đoàn Cục Thuế tỉnh, ông Trọng luôn chú trọng tổ chức các hoạt động, phong trào phong phú, sôi nổi và thiết thực để thu hút đoàn viên tích cực tham gia. Ông Trọng tâm sự: “Làm cán bộ công đoàn dễ nhưng điều quan trọng là phải làm sao thúc đẩy các phong trào, hoạt động, đòi hỏi sự nhiệt tình.

Để thu hút đoàn viên vào tổ chức công đoàn, chúng tôi tổ chức các hoạt động tập thể. Trong đó, công đoàn tổ chức hội thao có những môn đòi hỏi tính tập thể như bóng chuyền nam, nữ, bóng đá, kéo co… để tất cả các đoàn viên có thể tham gia và cổ vũ. Qua các phong trào, hoạt động, đoàn viên thấy vui vẻ, mới mẻ trong sinh hoạt, có ích, nhất là vai trò của công đoàn rất quan trọng ”.

Nói đi đôi với làm, ông đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Công đoàn Cục Thuế tỉnh thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, đạo đức, nâng cao nhận thức bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đoàn viên. Công đoàn đặc biệt chú trọng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thường xuyên đưa nội dung chuyên đề vào các đợt sinh hoạt và vận động đoàn viên treo ảnh Bác Hồ tại nơi trang nghiêm nhất trong nhà của mình. Các nghị quyết của Đảng, công đoàn, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền đầy đủ, kịp thời.

Công đoàn chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, thông qua đó phát huy dân chủ, bàn bạc giải pháp thiết thực xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, theo hướng tiết kiệm để góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên. Công đoàn trực tiếp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách quy định có liên quan đến người lao động. Nhờ đó, nhiều đoàn viên công đoàn được tăng lương trước thời hạn cũng như được chi trả kịp thời các chế độ, chính sách khác…

Ông Trọng cùng với tập thể luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư và kịp thời chia sẻ, động viên đoàn viên trên các lĩnh vực công tác và đời sống. Công đoàn luôn kịp thời hỗ trợ những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất để vượt qua khó khăn, yên tâm công tác. Những năm gần đây, công đoàn vận động đoàn viên xây dựng Quỹ “góp vốn quay vòng” được trên 700 triệu đồng cho đoàn viên vay không tính lãi suất để làm kinh tế, tăng thêm thu nhập. Những trường hợp đoàn viên ốm đau, gia đình gặp khó khăn đột xuất được công đoàn giải quyết vay để tháo gỡ kịp thời. Các dịp kỷ niệm ngày lễ của đất nước, công đoàn phối hợp với các đoàn thể tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các cán bộ nghỉ hưu, gia đình chính sách, các gia đình công nhân viên chức, lao động đã mất, đơn vị kết nghĩa, qua đó tạo sự đoàn kết gắn bó.

Ông Ngô Đức Trọng (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch Công đoàn Cục Thuế tỉnh Đắk Nông cùng các đoàn viên công đoàn kiểm tra công tác thu thuế qua hóa đơn điện tử

Động lực để tiếp tục cống hiến trí tuệ, tâm huyết

Là Chủ tịch công đoàn và đảm đương các nhiệm vụ chủ chốt của cơ quan, ông Trọng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, chú trọng xây dựng kế hoạch cho từng việc nên đều đạt hiệu quả cao.

Giai đoạn 2014-2018, với quyết tâm, trách nhiệm cao, ông Trọng cùng tập thể lãnh đạo Cục Thuế tỉnh tham mưu kịp thời cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác thu ngân sách của địa phương và triển khai có hiệu quả các luật thuế trên địa bàn tỉnh. Ngành Thuế triển khai kịp thời pháp luật thuế đến các doanh nghiệp và người dân, góp phần vào kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước của tỉnh.

Chia sẻ về công việc, ông Trọng cho biết: “Công đoàn ngành Thuế có đặc trưng riêng, đó là tất cả đoàn viên thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách cho Nhà nước và phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đặc trưng của ngành có cái vất vả riêng, đòi hỏi mọi người phải tinh thông nghiệp vụ, dành nhiều thời gian cho công việc. Chính sách thay đổi liên tục để đáp ứng nhiệm vụ đổi mới của đất nước nên công đoàn phải chú trong tuyên truyền để đoàn viên liên tục cập nhật được các chính sách mới. Ngành Thuế là một trong những ngành đi trước về công nghệ thông tin, hiện nay, trong quản lý thuế đều thực hiện trên hệ thống mạng, đòi hỏi các cán bộ, đoàn viên phải tinh thông. Do đó, công đoàn luôn tham mưu và có các chính sách tạo điều kiện cho đoàn viên học tập, trau dồi kiến thức, xây dựng mối quan hệ gần gũi, cùng làm việc tốt”.

Giai đoạn 2014-2018, Công đoàn cơ sở Cục Thuế tỉnh đã được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”; tập thể Cục Thuế tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua. Những thành tích của Cục Thuế tỉnh có một phần đóng góp công sức, trí tuệ của ông Trọng. Đáng ghi nhận, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ông Ngô Đức Trọng đã vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương là một trong số 90 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc.

Bài, ảnh: Thanh Nga

3,925
Viết bình luận mới