HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Quan tâm, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Cập nhật ngày: 25/04/2013 | 06:28 GMT+7

Quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện...

Quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Qua đó, người lao động được yên tâm để lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị.Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Công ty TNHH Hưng Thịnh (Chư Jút). Ảnh: Ngọc Tâm


Đơn cử như ở Chư Jút, việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ đã được các cấp công đoàn thực hiện với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Với đặc thù địa phương là nơi có khu công nghiệp, tập trung đông công nhân, lao động từ các nơi khác đến, nên các cấp công đoàn đã tích cực tham gia giám sát, quản lý việc thực hiện các chế độ chính sách như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động và các chế độ khác…

 

Một số tổ chức công đoàn còn phát huy được quy chế phối hợp với chính quyền như đảm nhận những phần việc, công trình sản phẩm có giá trị kinh tế để tăng thêm thu nhập cho đoàn viên và người lao động. Đặc biệt, bằng nhiều hình thức đóng góp khác nhau, các cấp công đoàn huyện đã hỗ trợ xây dựng được 5 căn nhà mái ấm tình thương, 2 căn nhà tình nghĩa cho CNVCLĐ nghèo.

 

Không những vậy, từ nguồn quỹ Tấm lòng vàng của Báo Lao động và UBND huyện, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng Nhà trẻ mẫu giáo phục vụ cho con em công nhân, lao động thuộc Khu công nghiệp Tâm Thắng, giúp người lao động an tâm công tác, gắn bó với địa phương. Riêng công đoàn ngành Giáo dục huyện cũng đã quyên góp trên 644 triệu đồng để xây dựng 13 phòng nội trú cho giáo viên vùng sâu, vùng xa.

 

Hay Công đoàn cơ sở Sở Nội vụ thì thường xuyên tham gia vào các Hội đồng của Sở như xét nâng lương thường xuyên và trước thời hạn, xét sáng kiến, giải pháp công tác…để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Nhờ đó, các chế độ, chính sách của đoàn viên luôn được thực hiện kịp thời và đầy đủ. Công đoàn còn phối hợp với Ban giám đốc tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức thực hành tiết kiệm trong chi tiêu công để mỗi năm có lương tháng thứ 13. Việc thăm hỏi các đoàn viên ốm đau, khó khăn cũng được thường xuyên thực hiện.

 

Bên cạnh đó, để tạo sân chơi cho đoàn viên sau những giờ làm việc căng thẳng thì Công đoàn vận động sự hỗ trợ của chính quyền xây dựng và trang bị được 1 sân bóng chuyền, 2 sân bóng bàn, 1 sân cầu lông… và tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao như Hội thi tiếng hát kraoke công nhân, viên chức, giao lưu bóng đá, bóng chuyền…

 

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho CNVCLĐ, thời gian qua, các cấp công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng các đề án của Trung ương cũng như các văn bản chính sách, chế độ của tỉnh. Về thực hiện quy chế dân chủ trong CNVCLĐ, hàng năm, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, hướng dẫn tổ chức đại hội CNVCLĐ, hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động.

 

Nhờ đó, tại các cơ quan, đơn vị, CNVCLĐ đã chủ động tham gia góp ý kiến vào các vấn đề việc làm, tiền lương, thưởng, thời gian làm việc, xây dựng nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình. Việc tăng cường công tác khảo sát tình hình việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động tại các doanh nghiệp, nhất là khu vực ngoài Nhà nước để tham gia đề xuất, kiến nghị với các cơ quan Nhà nước và người sử dụng lao động có các biện pháp đảm bảo việc làm, đời sống cho CNVCLĐ cũng được chú trọng.

 

Từ năm 2010-2013, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tổ chức được 4 đợt kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra, hơn 12.910 lao động làm việc từ 3 tháng trở lên trong các loại hình doanh nghiệp thì chỉ có 8658 lao động được ký kết các loại hợp đồng lao động theo quy định.

 

Năm 2012, toàn tỉnh có 58 doanh nghiệp đăng ký thỏa ước lao động tập thể. Theo đó, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn, kiến nghị và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn pháp luật lao động nhằm đảm bảo chế độ, chính sách và an toàn cho người lao động. Ngoài ra, việc rà soát, điều chỉnh, phân bổ các nguồn quỹ cũng được chú trọng.

 

Đơn cử như thông qua nguồn vốn 120 từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm với số tiền trên 1,4 tỷ đồng, các cấp công đoàn đã phân bổ cho 53 dự án vay, giải quyết việc làm cho 391 lao động. Hay từ nguồn quỹ Mái ấm công đoàn do đoàn viên đóng góp, công đoàn cơ sở cũng đã xây dựng và sửa chữa được 13 căn nhà cho lao động nghèo với số tiền trên 373 triệu đồng…

 

Hoàng Bảo

3,086
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?