Tháng Công nhân, công đoàn hướng hoạt động về cơ sở, gắn với lợi ích của người lao động

Cập nhật ngày: 27/06/2019 | 10:03 GMT+7

Với phương châm “Mỗi công đoàn cơ sở-một lợi ích đoàn viên”, trong Tháng Công nhân năm 2019, các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở, tạo sự gắn kết với người lao động.

Công nhân Công ty Cao su Danoruco (Đắk Mil) thi đua lao động giỏi

Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục

Cùng với tập trung tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan thiết thực đến người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2019 thu hút hơn 500 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia.

Tại Lễ phát động, cùng với ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Lao động, LĐLĐ tỉnh đã phát động, động viên CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các hoạt động, các phong trào thi đua. Sau đó, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ phát động Tháng Công nhân, với hơn 2.000 đoàn viên tham gia.

Đáng chú ý, trong Tháng Công nhân năm 2019, các cấp công đoàn tích cực đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề ôn lại truyền thống, thu hút hàng ngàn CNVCLĐ trong toàn tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng.

Nhiều băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước được treo tại nhiều khu trung tâm, các trục đường chính, khu công nghiệp, trên các công trình xây dựng, trong các nhà máy, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị… góp phần cổ vũ và tạo động lực thi đua trong CNVCLĐ. Các hoạt động Tháng Công nhân cũng được gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện phong trào xây dựng người cán bộ, công chức “trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, phong trào xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

LĐLĐ tỉnh phân bổ Quỹ vì đoàn viên công đoàn nghèo cho các đơn vị

Chăm lo đời sống CNVCLĐ

Nhiều hoạt động xã hội được các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả. Điển hình, LĐLĐ tỉnh phân bổ 600 triệu đồng vốn Quỹ “Vì đoàn viên công đoàn nghèo” năm 2019 cho 13 đơn vị; phối hợp với 5 doanh nghiệp gồm Siêu thị Coop.mart, Bưu điện tỉnh, VNPT, Viettel và Mobifone tổ chức bán hàng ưu đãi cho đoàn viên, CNVCLĐ. LĐLĐ các huyện, thị xã, công đoàn ngành tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích và trao hơn 80 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn vốn được phân bổ, những món quà tuy nhỏ nhưng góp phần động viên CNVCLĐ tích cực lao động, sản xuất, công tác, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở-Một lợi ích đoàn viên” và là năm thứ 3 thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, Tháng Công nhân năm 2019 còn được triển khai hiệu quả, gắn với các phong trào thi đua lao động, sản xuất và công tác. Với khẩu hiệu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”, các cấp công đoàn thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Bên cạnh đó, công đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động, các chế độ, chính sách, pháp luật đối với CNVCLĐ về tiền lương, tiền thưởng, các loại bảo hiểm...

Tháng Công nhân 2019, các doanh nghiệp tổ chức bán hàng giảm giá cho CNVCLĐ

Các cấp công đoàn đã lựa chọn các hoạt động có ý nghĩa để chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ. LĐLĐ tỉnh phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại 7 doanh nghiệp và rà soát tình hình tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động, nhất là chú trọng các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Một số công đoàn chọn chủ đề của Tháng Công nhân phù hợp với công việc chính của cơ quan như thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đẩy mạnh cải cách hành chính. Doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, xây dựng môi trường lao động lành mạnh, bền vững, tạo việc làm ổn định.

Một số công đoàn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, tay nghề, bậc thợ cho công nhân, lao động hoặc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư làm ăn, có thêm thu nhập, phát triển kinh tế. Một số công đoàn đã hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn kinh phí xây nhà từ quỹ "Mái ấm công đoàn".

Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, với việc chú trọng hướng hoạt động về cơ sở, gắn với lợi ích thiết thực của người lao động, thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các hoạt động công đoàn. Tiêu biểu như LĐLĐ các huyện Cư Jút, Krông Nô, Đắk Song, Công đoàn ngành Giáo dục - Đào tạo, Công đoàn Viên chức tỉnh.

Bài, ảnh: Thanh Nga

4,284
Viết bình luận mới