Thị Chan, cô y tá của bon làng

Cập nhật ngày: 28/05/2010 | 14:17 GMT+7

Sinh ra và lớn lên ở xã Quảng Trực, thấy bà con còn hạn chế trong nhận thức về chăm sóc sức khỏe nên chị Thị Chan đã chọn nghề y dược để học với mong ước sau này đem kiến thức về giúp bà con trong vùng...

Sinh ra và lớn lên ở xã Quảng Trực, thấy bà con còn hạn chế trong nhận thức về chăm sóc sức khỏe nên chị Thị Chan đã chọn nghề y dược để học với mong ước sau này đem kiến thức về giúp bà con trong vùng. Năm 1985, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp y tế Đắk Lắk, y tá Chan được phân công đảm đương nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm y tế xã Quảng Trực. Tại đây, cô gái M’nông trẻ tuổi ấy đã đem hết nhiệt huyết và kiến thức học được để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong xã. Ở thời điểm đó, một số bà con ở các bon làng vẫn còn mê tín, ốm đau hay bệnh tật là mời thầy lang về cúng bái, bệnh chẳng lành mà còn nặng thêm. Thấy vậy, chị đã tuyên truyền, giải thích đó là sự mê tín và cách lừa bịp của một số người xấu, bà con đừng tin mà nên đến trạm y tế để khám và được chữa lành bệnh. Nhiều lần chị đã phải tự mình mua thuốc về chữa cho người bị bệnh và đã khỏe mạnh. Bao giờ cũng thế, chị hỏi han người bệnh rất tỉ mỉ, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà cách dùng thuốc. Một số người, chị phải tự mình đến nhà giúp uống thuốc để đảm bảo an toàn. Sự cẩn thận và nhiệt tình của chị đã được đền đáp, bà con đã tin tưởng, từ những ca bệnh nặng hay nhẹ, bà con đều nhờ y tá Chan đến chữa.


Chị Thị Chan (người ngồi đầu tiên) tham dự hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sau hơn 5 năm làm Trạm trưởng Trạm y tế xã, chị đã được chuyển công tác lên Bệnh viện huyện Đắk R’lấp. Năm 2002, chị  vinh dự được kết nạp vào Đảng; 3 năm sau, chị được đề bạt làm Phó Phòng y tế huyện Đắk R’lấp; được Đại hội Công đoàn cơ sở bầu vào Ban Chấp hành và được Ban Chấp hành bầu giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn Phòng Y tế huyện. Ở các cương vị mới, chị luôn nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, xây dựng tập thể đoàn kết trong cơ quan cũng như xây dựng cuộc sống chan hòa với bà con ở địa phương. Đồng nghiệp ốm đau, gia đình có việc hiếu hỉ, hay gặp khó khăn trong cuộc sống thì chị đều đến động viên, thăm hỏi. Chị cũng luôn tạo điều kiện và khuyến khích đồng nghiệp trẻ nên tranh thủ thời gian theo học các lớp chuyên ngành để nâng cao trình độ chuyên môn, nên quan tâm hơn đến những bệnh nhân gia đình khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và giúp được họ cái gì thì nên  làm. Chị thường xuyên đến các Trạm y tế để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện y đức của y, bác sĩ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

 

Tuy bận rộn với công việc ở cơ quan nhưng chị cũng rất chu toàn công việc gia đình. Đại tá Điểu Krứ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, chồng của chị Chan cho biết: “Tôi luôn yên tâm công tác ở đơn vị vì đã có người vợ không chỉ giỏi việc nước mà từ việc nuôi dạy các con đến phát triển kinh tế gia đình, phụng dưỡng bố mẹ đều chu toàn. Đó cũng chính là “hậu phương” vững chắc để những người lính biên phòng như tôi tự tin và cống hiến hết mình cho Tổ quốc”.

 

Bài, ảnh: Phan Đinh

5,362
Viết bình luận mới