“Tiếp sức” cho đoàn viên công đoàn

Cập nhật ngày: 05/03/2018 | 10:29 GMT+7

Thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động vì lợi ích của đoàn viên công đoàn, nhất là hỗ trợ đoàn viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

LĐLĐ tỉnh tặng quà cho đoàn viên, người lao động thị xã Gia Nghĩa trong dịp Tết Mậu Tuất

Theo đó, hưởng ứng chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, LĐLĐ tỉnh và các công đoàn cơ sở đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm, động viên, thăm hỏi kịp thời khi công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ốm đau, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn. Cụ thể, trong năm 2017, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ trên 3.302 lượt đoàn viên, người lao động, với tổng số tiền 900  triệu đồng.

Từ nhiều nguồn quỹ, các cấp công đoàn cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ để đoàn viên, người lao động có thêm điều kiện phát triển kinh tế, giúp ổn định cuộc sống. Quỹ “Mái ấm công đoàn” đã vận động được trên 800 triệu đồng và hỗ trợ 28 đoàn viên, người lao động xây dựng, sửa chữa nhà. Từ Quỹ cho vay giải quyết việc làm, các công đoàn cơ sở đã giải ngân cho 10 dự án vay với số tiền 200 triệu đồng để giải quyết việc làm cho trên 20 lao động, giúp họ ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, yên tâm công tác.

Gia đình công nhân Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV (Đắk R’lấp) được bố trí phòng ở tại khu nhà tập thể

Trong năm qua, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng của Báo Lao Động, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng 200 bồn nước, 500 ba lô và 2.920 suất quà là bóng đèn Rạng Đông cho CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. LĐLĐ tỉnh còn ký thỏa thuận hợp tác với 6 doanh nghiệp về chương trình phúc lợi, với mục đích chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Ngoài ra, trong 2 năm qua, vào dịp tết hàng năm, LĐLĐ tỉnh duy trì việc tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, với việc tặng trên 2.000 suất quà cho CNVCLĐ nghèo, hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Các công đoàn cơ sở cũng có những hình thức hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động ở cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp. Điển hình, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (Đắk R’lấp) đã xây nhà ở tập thể miễn phí cho hàng trăm công nhân và gia đình có nơi ở ổn định, giảm bớt khó khăn về kinh tế.

 

Năm 2017, Quỹ “Vì đoàn viên công đoàn nghèo” đã vận động, đóng góp được gần 2 tỷ đồng và hỗ trợ 118 đoàn viên vay để giải quyết khó khăn đột xuất, phát triển kinh tế gia đình.

 

Theo bà Lê Thị Lý, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, với chủ trương hướng hoạt động về cơ sở, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn đã có nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tập trung vào việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ, đúng với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tích cực tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức, góp phần động viên, chia sẻ về vật chất cũng như tinh thần, giúp CNVCLĐ yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các nguồn vốn, nguồn hỗ trợ được LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn huy động từ nhiều nguồn lực khác nhau.

Có thể nói, các hoạt động hỗ trợ của các cấp công đoàn của tỉnh đã góp phần “tiếp sức” cho đoàn viên công đoàn, người lao động có thêm điều kiện ổn định, yên tâm làm việc và vươn lên trong cuộc sống. Thông qua đó, tổ chức công đoàn không những ngày càng phát huy được vai trò trong xã hội mà còn được đoàn viên, người lao động gắn bó, tin tưởng.

Bài, ảnh: Thanh Nga

2,861
Viết bình luận mới