Tổ chức công đoàn chăm lo đời sống người lao động

Cập nhật ngày: 26/01/2011 | 10:52 GMT+7

Để làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngay từ đầu năm, các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội CNVCLĐ và hội nghị người lao động, nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ và kịp thời phản ánh với các cấp ủy đảng, chính quyền đề ra các biện pháp giải quyết...

Để làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngay từ đầu năm, các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội CNVCLĐ và hội nghị người lao động, nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ và kịp thời phản ánh với các cấp ủy đảng, chính quyền đề ra các biện pháp giải quyết. Các cấp công đoàn còn phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động, qua đó, người sử dụng lao động và người lao động tại nhiều cơ quan, đơn vị đã ý thức tốt hơn về tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực của công tác này. Trong năm vừa qua, các cấp Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) đã phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và xã hội kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ tại 16 doanh nghiệp trong tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp đều thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ như trang bị bảo hiểm lao động, bình chữa cháy, còi báo động, đồ bảo hộ lao động… Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện pháp luật lao động tại 32 cơ quan, doanh nghiệp, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Các cấp công đoàn cũng tạo điều kiện để cán bộ công đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn tham dự các lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức về vai trò, trách nhiệm của công đoàn đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng…

 

Để công đoàn từng bước phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc chăm lo lợi ích đoàn viên, LĐLĐ các huyện Krông Nô, Đắk Mil, Đắk Song, Tuy Đức và thị xã Gia Nghĩa đã mở được 5 lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho hơn 450 cán bộ công đoàn cơ sở. Cũng trong năm, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp thẩm định và giải ngân 425 triệu đồng từ nguồn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm cho 5 dự án, nâng tổng số vốn hiện tại lên 1,27 tỷ đồng với 389 người được giải quyết việc làm. Việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động cũng được công đoàn cơ sở chú trọng thực hiện.


Công nhân Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và phát triển Đại Thành (Đắk Mil) trong ca sản xuất

Song song đó, các cấp công đoàn còn xây dựng nhiều hình thức giúp đỡ thiết thực nhằm giúp những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn yên tâm, tiếp tục làm việc hiệu quả như: thành lập Quỹ tương thân tương ái, kịp thời thăm hỏi các gia đình những lúc ốm đau hoạn nạn, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế… Trong năm qua, các cấp công đoàn vận động xây dựng mới và sửa chữa được 8 “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ nghèo với tổng trị giá trên 412 triệu đồng. Ông Phan Sỹ Phát, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đắk Mil cho biết: “Để CNVCLĐ yên tâm gắn bó với công việc, thì hàng năm, LĐLĐ huyện đều hướng dẫn cho công đoàn cơ sở khảo sát đời sống, hoàn cảnh thực tế của đoàn viên và xây dựng những cách thức giúp đỡ thiết thực, hiệu quả như thành lập Quỹ vì CNVCLĐ nghèo. Vừa qua, LĐLĐ huyện cũng đã tham mưu cho UBND huyện cấp 57 lô đất cho các cặp vợ chồng là CNVCLĐ nghèo, không có khả năng mua đất ở”. Tương tự, với 400 triệu đồng từ Quỹ “Tấm lòng vàng” của Báo Lao động, LĐLĐ huyện Chư Jút đã tiến hành xây dựng Nhà trẻ mẫu giáo tại Khu công nghiệp Tâm Thắng, phần nào đáp ứng được nhu cầu gửi con của công nhân tại đây.

 

Có thể nói, được các cấp Công đoàn chăm lo và bảo vệ quyền lợi, nên cán bộ, CNVCLĐ đều tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do các cấp, các ngành phát động, nhất là công tác đền ơn đáp nghĩa, vì cộng đồng. Đặc biệt, trong đợt quyên góp vì đồng bào miền Trung bị thiệt hại trong mưa lũ vừa qua, mỗi cán bộ, CNVCLĐ đều đóng góp tối thiểu 1 ngày lương với số tiền huy động của toàn tỉnh lên tới trên 1 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ. Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ sẽ tham gia đóng góp nửa ngày lương xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn” để xây tặng 25 căn nhà cho CNVCLĐ nghèo. Việc phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra thực hiện pháp luật tại các cơ quan, đơn vị cũng được các cấp công đoàn triển khai thực hiện xuyên suốt để tạo dựng niềm tin giữa NLĐ với tổ chức công đoàn.

 

Bài, ảnh: Hoàng Hoài


8,206
Viết bình luận mới