Tổ chức Đoàn ở Krông Nô, nhiều hoạt động giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp

Cập nhật ngày: 20/01/2014 | 09:27 GMT+7

Thời gian qua, các cấp Đoàn trên địa bàn Krông Nô đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ thanh niên trong học tập, nghề nghiệp và việc làm. Qua đó, động viên, khuyến khích thanh niên nỗ lực hơn nữa trong phát triển kinh tế.

Theo đó, từ nguồn hỗ trợ của Dự án Actionaid, Huyện đoàn đã hướng dẫn Đoàn xã Đắk Drô thành lập nhóm thanh niên phát triển kinh tế và cho vay 70 triệu đồng để mua 5 con bò lai sinh sản nuôi quay vòng. Đến nay, đàn bò đã phát triển thêm được 2 bê con.

Anh Lang Văn Thành ở xã Tân Thành (Krông Nô) luôn nỗ lực trong phát triển kinh tế

Theo anh Ngô Doãn Thuần, Phó Bí thư Đoàn xã Đắk Drô thì việc thành lập nhóm thanh niên phát triển kinh tế không chỉ tạo điều kiện để thanh niên đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống mà còn là niềm vui lớn. Như trường hợp của anh Nguyễn Hữu Khai ở buôn 9, do gia đình khó khăn, nên anh đã được các thành viên trong nhóm ưu tiên nhận bò chăm sóc trong đợt này.

Anh Khai cho biết: “Được hỗ trợ bò chăn nuôi mình vui lắm. Niềm vui càng nhân lên khi con bò đã sinh được một con bê. Đây chính là nguồn vốn quý tiếp thêm động lực cho mình trong phát triển kinh tế”.

Không chỉ có nhóm thanh niên phát triển kinh tế về chăn nuôi bò, nhiều chi đoàn ở huyện Krông Nô còn thành lập nhiều nhóm, câu lạc bộ chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau khác. Có thể kể đến như chi đoàn dân quân xã Đắk Drô đã thành lập nhóm thanh niên góp vốn đổi công với 22 người.

Theo đó, mỗi năm, mỗi thành viên đều đóng góp từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng gây quỹ giúp thanh niên khó khăn vay. Đến nay, nhóm đã đóng góp được khoảng 11 triệu đồng và đã cho 2 thanh niên vay đó là Hồ Thanh Long ở buôn Ol và Hoàng Văn Năm ở thôn Ea Sanô. Ngoài việc được vay vốn, việc thành lập nhóm còn góp phần duy trì; quản lý số lượng dân quân để sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi trường hợp.

Anh Trần Gia Chiến ở buôn Ol cho biết: “Nhóm ra đời đã phần nào đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của lực lượng dân quân trẻ, qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mỗi người trong tham gia bảo vệ Tổ quốc”. Ngoài ra, các tổ tiết kiệm vay vốn do Đoàn thanh niên quản lý hoạt động có hiệu quả với tổng dư nợ đạt hơn 25 tỷ đồng.

Có thể nói, nhờ triển khai thực hiện nhiều hoạt động giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế, trong năm 2013, toàn huyện đã có 46 hộ đoàn viên thoát nghèo vượt chỉ tiêu so với đầu năm đề ra là 2 người.

Bài, ảnh: Hoàng Bảo

2,762
Viết bình luận mới