Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh: Nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm

Cập nhật ngày: 08/01/2014 | 14:17 GMT+7

Theo ông Bùi Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, thời gian qua, Trung tâm luôn nỗ lực tạo những điều kiện tốt nhất cho người lao động được tiếp cận với các thông tin lao động, việc làm một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Trong năm 2013, có đến 4090 người được tư vấn việc làm, phổ biến về chính sách, pháp luật lao động, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp… Thông qua đó, Trung tâm đã giới thiệu việc làm thành công cho 123 lao động trong tỉnh và hàng trăm lao động làm việc ngoài tỉnh cũng như tạo nguồn cho chương trình xuất khẩu lao động được 72 người…

Chỉ cần điện thoại, nguời lao động đã có thể tìm hiểu thông tin lao động, việc làm

Để có được kết quả trên, Trung tâm đã đa dạng hóa các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm với phương châm “tất cả vì người lao động”.

Theo đó, các cán bộ trực tiếp tham gia công tác tư vấn luôn đề cao tính tự giác học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp người lao động hiểu đúng và tận dụng tốt nhất cơ hội có việc làm phù hợp.

Hiện nay, tất cả các cán bộ của Trung tâm đều có thể giải đáp những thông tin về thị trường, việc làm cho người lao động mọi lúc, mọi nơi. Tại những khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, Trung tâm đã chú trọng mở nhiều phiên giao dịch việc làm để giúp người lao động nắm bắt được các văn bản luật, những chính sách mới có liên quan đến công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động…

Cũng thông qua các phiên giao dịch việc làm này mà nhiều người lao động đã có cơ hội được tiếp xúc với các doanh nghiệp trong và ngoại tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc. Ngay tại văn phòng, Trung tâm cũng bố trí 1 máy tính chủ và hàng chục máy phụ để người lao động khi trực tiếp đến đây có thể tra cứu được thông tin về việc làm một cách dễ dàng.

Những người ở xa còn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua trang web hoặc gọi điện thoại để được tư vấn. Bên cạnh đó, Trung tâm còn chú trọng phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị xã, các tổ chức đoàn thể để kết nối về thị trường lao động.

Anh Nguyễn Văn Cường, ở xã Đắk Sô (Krông Nô) cho biết: “Tôi đã nhiều lần tham gia tư vấn việc làm thông qua “kênh” của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh. Hiện nay, người lao động đã có thể lựa chọn nhiều phương thức tiếp cận thông tin lao động, việc làm. Khi cần tìm hiểu thông gì, tôi chỉ cần gọi điện thoại là đã được các cán bộ của Trung tâm giải đáp những thắc mắc một cách ngắn gọn, dễ hiểu và cũng hết sức nhiệt tình. Điều quan trọng là Trung tâm đã chỉ cho tôi cách tốt nhất để không bỏ lỡ cơ hội tìm việc với mức lương cao nhất có thể”.

Bà Trần Nữ Trang, Trưởng Phòng giới thiệu việc làm – thông tin lao động (Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh) cho biết: “Đối với mỗi cán bộ, nhân viên trong Trung tâm đều rất tích cực quảng bá các “kênh” thông tin giới thiệu việc làm cho đông đảo người lao động trên địa bàn tỉnh được biết và có thể truy cập thông tin một cách dễ dàng. Ngoài ra, chúng tôi còn cho người lao động số điện thoại cá nhân và sẵn sàng tư vấn những thông tin cần thiết, ngay cả ngoài giờ hành chính”.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người lao động, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đang tiếp tục tích cực tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước. Đặc biệt, Trung tâm kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động có mức lương và các điều kiện làm việc phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm. 

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đang đổi mới phương pháp, phát huy nhiều loại hình thông tin tư vấn qua điện thoại, email, Internet, mở thêm nhiều phiên giao dịch việc làm tại các địa phương để khai thác tốt thị trường lao động trong và ngoài tỉnh, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu tạo công ăn, việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

3,218
Viết bình luận mới