Vai trò của nữ công ở ngành Kho bạc Nhà nước

Cập nhật ngày: 27/08/2010 | 13:50 GMT+7

Ngành Kho bạc Nhà nước tỉnh hiện có tổng số 55 cán bộ công chức, trong đó có tới 26 cán bộ nữ. Với đặc thù riêng nên nghiều bộ phận của ngành, lực lượng nữ chiếm tỷ lệ lớn và đóng vai trò chủ chốt trong thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ...

Ngành Kho bạc Nhà nước tỉnh hiện có tổng số 55 cán bộ công chức, trong đó có tới 26 cán bộ nữ. Với đặc thù riêng nên nghiều bộ phận của ngành, lực lượng nữ chiếm tỷ lệ lớn và đóng vai trò chủ chốt trong thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ. Điển hình như bộ phận kế toán, cán bộ nữ chiếm tỷ lệ hơn 50% số cán bộ công chức của phòng. Trong khi đó, kế toán là nghiệp vụ cốt lõi của ngành Kho bạc nên đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ vững để xử lý công việc một cách chuẩn xác, trung thực và khách quan. Để đáp ứng nhiệm vụ được giao, các chị đã không quản ngại khó khăn, tích cực học tập, trau dồi kiến thức cần thiết để thực hiện kiểm soát chi cũng như cương quyết xử lý, từ chối thanh toán những khoản chi sai quy định, góp phần nâng cao hoạt động kho bạc. Bên cạnh đó, trong công tác quản trị tài vụ, chị em luôn chu đáo, đảm đang, quán xuyến, chăm lo công tác hậu cần, điều kiện làm việc và nội vụ cơ quan. Cùng với các phòng nghiệp vụ, một số bộ phận liên quan, các chị luôn phát huy đức tính trung thực, phẩm chất liêm khiết, tác phong tỉ mỉ, cẩn thận của công chức ngành Kho bạc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là ở bộ phận kho quỹ, chị em đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý, nhập, xuất quỹ, thực hiện thu nhanh, thu đủ, chi đúng, không để tiền giả lọt vào quỹ, không để mất mát tiền và tài sản của Nhà nước. Hàng ngày tiếp xúc với tiền song các chị luôn thể hiện phẩm chất trong sáng, trung thực. Thời gian qua, các chị ở bộ phận này đã tự giác trả lại tiền nộp thừa cho khách hàng trên 440 món với tổng số tiền trên 217 triệu đồng, trong đó món cao nhất là 35.000.000 đồng, phát hiện và thu giữ hàng trăm tờ tiền giả các loại.

 

Điều đáng ghi nhận ở chị em ngành Kho bạc Nhà nước tỉnh là tinh thần luôn luôn phấn đấu hết mình trên mọi mặt. Đến nay, ngành đã có 4 chị đảm nhận các chức vụ lãnh đạo từ cấp phòng trở lên, chiếm tỷ lệ 25% trong tổng số cán bộ lãnh đạo. Số cán bộ nữ được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo từ năm 2005 đến 2010 là 3 chị, đảng viên nữ chiếm tỷ lệ 36,6%, trong đó từ năm 2005 đến nay có 7 nữ trong tổng số 17 công chức của cơ quan được kết nạp Đảng. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ nữ còn tham gia và giữ các vị trí lãnh đạo trong các tổ chức đoàn thể như cấp ủy Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên. Phát huy truyền thống, các chị em khi được giao đảm nhiệm những vị trí chủ chốt luôn rèn luyện tác phong, gương mẫu nhiệt tình, chu đáo, năng động trong tổ chức, điều hành công việc nhằm động viên tập thể công chức thực hiện nhiệm vụ, tạo được mối đoàn kết thống nhất cao trong tập thể đơn vị. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ chuyên môn, nữ công chức Kho bạc Nhà nước tỉnh còn thể hiện khả năng của mình ở các hoạt động xã hội khác.

 

Từ những hoạt động và thành tích đạt được, lực lượng nữ công ngành Kho bạc Nhà nước tỉnh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tập thể cán bộ cũng như khẳng định nét đẹp về phẩm chất, trí tuệ và nhiệt huyết của người phụ nữ Việt Nam.

 

Phan Đinh

6,721
Viết bình luận mới