HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Vì lợi ích đoàn viên, các cấp công đoàn hướng hoạt động về cơ sở

Cập nhật ngày: 19/01/2018 | 09:26 GMT+7

Năm 2018, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đặt mục tiêu nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn, gắn bó hơn nữa với người lao động, từ đó tạo động lực ngay từ đầu năm. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Bích Huy, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh xung quanh vấn đề này.

Ông Đỗ Bích Huy

PV: Thưa ông,  năm 2017, hoạt động của công đoàn và phong trào công nhân trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật nào?

Ông Đỗ Bích Huy: Năm 2017, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đã đạt được những kết quả quan trọng. Đó là, tư tưởng của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước. Các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nông thôn”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng người cán bộ, công chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” được đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Các cấp công đoàn đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 09/NQ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các doanh nghiệp đã có những chính sách ưu đãi cụ thể đối với đoàn viên công đoàn, người lao động khi sử dụng các dịch vụ, sản phẩm và tham gia các chương trình giảm giá, khuyến mãi, tặng quà. Các cấp công đoàn đã thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

PV: Năm 2018, ông nhận định có những khó khăn gì và các cấp công đoàn của tỉnh tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

Ông Đỗ Bích Huy: Năm 2018 là năm diễn ra Đại hội IV Công đoàn tỉnh Đắk Nông, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII và các sự kiện chính trị lớn của đất nước. Bên cạnh những thuận lợi, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Năm vừa qua, CNVCLĐ khối hành chính sự nghiệp có việc làm ổn định, được tăng lương theo lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu của Nhà nước, mức lương bình quân trên 4,8 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, người lao động ở một số doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước, việc làm không ổn định, tiền lương và thu nhập còn thấp. Các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục cổ phần hóa và một số sẽ giải thể. Việc giải quyết lao động dôi dư, vấn đề việc làm và các chế độ có liên quan đến người lao động gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, các cấp công đoàn của tỉnh cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh  việc học tập, tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn cấp trên đến đông đảo đoàn viên và người lao động. Các cấp công đoàn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc chăm lo đời sống và đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động.

PV: Thưa ông, năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã có những giải pháp nào để triển khai thực hiện nhiệm vụ chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động?

Ông Đỗ Bích Huy: Năm 2018, LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua hội nghị cán bộ, công chức và hội nghị người lao động ở doanh nghiệp. Cùng với việc tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật lao động, các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ.

Với thông điệp “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các cấp công đoàn hướng hoạt động về cơ sở, nhất là bảo vệ quyền, lợi ích cho các đoàn viên, công nhân, lao động tại các doanh nghiệp. Trong đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp trong việc nắm bắt thông tin của doanh nghiệp và công nhân để có biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời. Các công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp tổ chức đối thoại, thương lượng, sửa đổi bổ sung thỏa ước lao động tập thể và thực hiện có hiệu quả. Công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp nhà nước tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu, cổ phần hóa, góp phần bảo đảm việc làm, đời sống cho công nhân.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn thường xuyên duy trì hoạt động xã hội, nâng cao hiệu quả vốn vay từ các quỹ như: “Mái ấm Công đoàn”, “Vì đoàn viên công đoàn nghèo” và quỹ tương trợ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, giúp đoàn viên công đoàn giải quyết khó khăn, nâng cao đời sống.

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” để trợ giúp, chăm lo thiết thực cho đời sống đoàn viên và người lao động.

Từ các hoạt động thiết thực, đoàn viên, CNVCLĐ tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn, có thêm động lực ngay từ đầu năm mới để hăng say lao động sản xuất, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Đắk Nông.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Nga thực hiện

3,533
Viết bình luận mới