Xuất khẩu lao động: “Kênh” góp phần giảm nghèo

Cập nhật ngày: 29/04/2014 | 14:16 GMT+7

Được giới thiệu, tư vấn, nhiều người lao động trên địa bàn tỉnh đã tham gia chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ), có việc làm tốt, thu nhập cao, góp phần ổn định kinh tế gia đình.

Anh Hoàng Phi Long (SN 1989), ở thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) sau hơn 2 năm tham gia XKLĐ, làm nghề lái xe, chăm sóc cây kiểng cho một doanh nghiệp tại Cộng hòa Síp, ngoài xây nhà cho mẹ thì còn cả 100 triệu đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Trong ngôi nhà khang trang, được trang bị đầy đủ tiện nghi từ số tiền do đứa con trai  gửi về, bà Nguyễn Thị Ngạn vui mừng cho biết: "Theo lời cháu kể, công việc lái xe và chăm sóc cây kiểng hiện nay đang làm tại Síp là khá nhàn nhã và thoải mái. Hàng tháng, trừ các khoản chi phí tiêu dùng, cháu còn nhận được hơn 30 triệu đồng tiền lương”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Phong, ở tổ dân phố 3, thị trấn Đức An (Đắk Song) cũng lạc quan kể về công việc của cậu con trai Nguyễn Văn Làn đang làm việc tại Nhật Bản: “Cách đây 3 năm, Làn đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình tu nghiệp sinh. Hiện nay, cháu đang làm việc cho một công ty cơ khí, mặc dù đặc thù công việc phải làm trong môi trường nặng nhọc, nhưng doanh nghiệp rất quan tâm, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Các khoản bảo hiểm, chi phí khám, điều trị sức khỏe được công ty thực hiện đều đặn hàng năm. Trung bình mỗi tháng, sau khi trừ chi phí sinh hoạt, cháu còn gửi về cho gia đình khoản 40 triệu đồng”.

Không riêng gì những trường hợp nêu trên, theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh – Xã hội,  từ năm 2004 đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.500 người, chủ yếu là thanh niên tham gia đi XKLĐ tại các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan, Malaisia, châu Âu...

Qua đánh giá, người lao động khi sang đều được đảm bảo làm việc trong những môi trường đã cam kết, ký hợp đồng lao động đàng hoàng. Tùy theo thị trường làm việc, ít nhất mỗi tháng người lao động gửi về nước cho gia đình trên 10 triệu đồng; còn ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu thì trên 40 triệu đồng/tháng.

Theo ông Trịnh Công Phái, Trưởng Phòng Quản lý lao động (Sở LĐTB-XH) thì tỉnh luôn xem chương trình XKLĐ là “kênh” góp phần xóa đói giảm nghèo cho một số đối tượng thích hợp; trong đó, trọng tâm là giảm bớt tình trạng thất nghiệp, đào tạo trình độ tay nghề, làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ của người lao động.

Hiện nay, chương trình XKLĐ cũng đang rộng cửa tiếp nhận số lượng nhiều lao động phổ thông. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia, tỉnh đã mời những công ty có uy tín trong việc đưa người đi XKLĐ về tại các xã vùng sâu, vùng xa để tư vấn, giới thiệu và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động, tránh tình trạng bị “cò” lao động lừa đảo như ở một số tỉnh thành khác.

Ngoài ra, để giảm bớt những rủi ro cho người lao động, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh cũng liên tục cập nhật thông tin về nhu cầu việc làm của các thị trường lao động trên thế giới, nhất là tính ổn định của thị trường để giới thiệu cho người lao động tham gia XKLĐ. Mặt khác, các trường đào tạo nghề cũng được khuyến khích gắn kết với chương trình XKLĐ để người lao động có tay nghề thâm nhập được các thị trường có mức thu nhập cao.

Phan Tuấn

2,495
Viết bình luận mới