Hiến 1,6 ha “đất vàng” cho UBND xã xây trụ sở và trường học

Cập nhật ngày: 29/09/2020 | 09:06 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Dù ở vị trí “đất vàng”, trị giá hàng tỷ đồng và đang canh tác, nhưng một hộ dân ở Đắk Sin (Đắk R’lấp) vẫn không ngần ngại hiến 1,6ha cho địa phương xây dựng các công trình công cộng...

“Đất đai là tài sản quý giá mà gia đình phải vất vả làm lụng, tích góp hàng chục năm mới có, nhưng vì sự phát triển địa phương và người dân, chúng tôi sẵn sàng hiến cho chính quyền xã”. Chị Nguyễn Thị Thanh Nga, thôn 4, Xã Đắk Sin  chia sẻ sau khi hiến hơn 1,6 đất cho UBND xã Đắk Sin.

Chị Nga hiến 1,6 ha đất ở vị trí trung tâm cho UBND xã Đắk Sin (Đắk R’lấp) có giá trị tương đương 2 tỷ đồng

Hiện nay, xã Đắk Sin đã có trụ sở UBND và Trường mẫu giáo Hoa Sim, nhưng diện tích chật hẹp. Trước thực tế đó, UBND xã có chủ trương chuyển trụ sở và trường mẫu giáo từ thôn 3 về thôn 4 để phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương. Khi UBD xã đang loay hoay tìm quỹ đất để thực hiện các dự án di dời này thì nhận được niềm vui từ một hộ dân. Đó là việc gia đình chị Nga xung phong hiến 1,6 ha đất ở trung tâm thôn 4 để cho xã xây dựng trụ sở và trường mẫu giáo.

Ông Nguyễn Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Sin cho biết, gia đình chị Nga thuộc diện có điều kiện kinh tế và đất rẫy nhiều, nên đã tự nguyện hiến đất cho xã xây dựng các công trình công cộng. Mặc dù ở vị trí “đất vàng”, giá trị hàng tỷ đồng và đang trồng cà phê, cây ăn trái, nhưng vì sự phát triển của địa phương, chị Nga vẫn hiến đất cho xã.

Cũng theo ông Hiệu, toàn bộ 1,6 ha đất được gia đình chị Nga hiến, UBND xã sẽ xây dựng trụ sở, nhà văn hóa xã, nhà làm việc của công an xã, nhà làm việc của cơ quan quân sự xã và Trường mẫu giáo Hoa Sim. Các công trình được xây dựng ở vị trí trung tâm sẽ thuận lợi cho người dân đi lại giao dịch, con em học tập và thúc đẩy phát triển của xã sau này. Hiện nay, gia đình đã làm xong thủ tục hiến đất, góp phần tích cực giúp xã rút ngắn thời gian để về đích nông thôn mới trong năm 2020.

Mặc dù vườn cà phê xanh tốt và đang thời kỳ kinh doanh nhưng gia đình chị Nga Vẫn sẵn sàng hiến đất cho UBND xã Đắk Sin để xây dựng các công trình phục vụ sự phát triển của địa phương và người dân

Bằng nhiều cách phát triển kinh tế như chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, mỗi năm gia đình chị Nga có thu nhập hàng tỷ đồng. Gia đình chị có 8,5 ha đất trồng cà phê, bơ booth được áp dụng quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn nông nghiệp tốt. Gia đình còn kinh doanh vật liệu xây dựng. Chị Nga tâm sự: “Chúng tôi hiểu rằng, đất đai ngày càng có giá trị. Tuy nhiên, khi xã có chủ trương xây dựng các công trình công cộng và được sự vận động của chính quyền thì chúng tôi hiểu rõ mình nên hy sinh một phần lợi ích của gia đình để góp phần vào sự phát triển chung”.

Trong những năm qua, chị Nga vinh dự được các cấp tuyên dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu. Ngoài việc làm giàu cho gia đình, hàng năm, chị Nga còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các hộ dân trong xã và giúp nhiều hộ thoát nghèo. Chỉ tính riêng từ năm  2015 – 2018, chị Nga hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho 50 hộ dân trong xã có điều kiện kinh tế khó khăn. Chị cũng cho nhiều hộ vay vốn phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Bà Trần Thị Huế, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Sin cho biết: Gia đình chị Nga luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương và có nhiều đóng góp xây dựng phong trào Hội Nông dân của xã. Chị Nga luôn sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động xã hội từ thiện. Vừa qua, Hội Nông dân xã đã tuyên dương gia đình chị Nga vì đóng góp tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới và đề nghị cấp trên khen thưởng. Mới đây, chị Nga được cũng Hội Nông dân tỉnh tuyên dương gương nông dân điển hình tiên tiến trong phong trào công tác hội và đề nghị UBND tỉnh tuyên dương điển hình tiên tiến...

Bài, ảnh: Thanh Nga

5,539
Viết bình luận mới