Lớp học sửa chữa máy đặc biệt ở Quảng Hòa

Cập nhật ngày: 16/09/2020 | 10:17 GMT+7

Học viên là những nông dân người dân tộc Mông, còn giảng viên là một thợ máy lành nghề ở địa phương. Phương pháp học là "mắt thấy tai nghe", vừa thực hành, vừa lý thuyết... Đó là những điều đặc biệt, thú vị về lớp học sửa chữa máy nổ ở Quảng Hòa (Đắk Glong) diễn ra trong thời gian qua.

Cầm 1 bộ phận của máy nổ vừa được tháo rời, anh Mai Tuấn Anh, giảng viên lớp sửa máy nổ đang diễn ra ở xã Quảng Hòa (Đắk Glong), giới thiệu: "Đây là xi lanh, có vai trò vô cùng quan trọng trong động cơ máy nổ. Bên trong xi lanh có pít tông di chuyển lên xuống...".

Các nông dân người Mông quan sát để thực hành

Nghe xong đoạn giới thiệu, một học viên là anh Cừ Xeo Pháo phải thốt lên rằng, chạy xe gần chục năm, giờ anh mới biết công dụng của xi lanh là như thế nào.

Thời gian qua, cứ vào ngày thứ 6 hàng tuần, anh Cừ Xeo Pháo, ở khu dân cư Suối Phèn, xã Quảng Hòa, lại tạm dừng công việc nương rẫy, vượt hơn 10 km đường đồi dốc để đến lớp học sửa máy nổ. Lớp học do Trung tâm Dạy nghề huyện Đắk Glong tổ chức tại một gara sửa máy nổ ở trung tâm xã Quảng Hòa. Lớp học được mở theo nguyện vọng của anh Pháo và nhiều nông dân người Mông trên địa bàn xã Quảng Hòa, với mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Gia đình anh Pháo có 2 ha cà phê. Để phục vụ sản xuất, năm 2015, gia đình anh Pháo đã tích cóp tiền mua được chiếc xe càng. Từ đó, chiếc xe trở thành "người bạn đồng hành" của gia đình anh khi lên rẫy, chở phân bón, chở cà phê thu hoạch từ rẫy về nhà. Đặc biệt mùa khô, xe còn phục vụ nhu cầu tưới nước cho 2 ha cà phê. 

Anh Pháo tâm sự, ngày đi mua xe, anh nhờ một người bạn ở Đắk Lắk đi cùng để giúp anh chọn xe có chất lượng. Người bạn này cũng hướng dẫn và lái xe về giúp anh. Khi về nhà, anh được người bạn đó hướng dẫn cách lái xe, rồi sau đó a tự tập lái cho đến khi thuần thục. Thời gian đầu xe còn mới, nên ít hư hỏng, nhưng những năm sau, máy của xe chạy không ổn định, nhất là vào mùa tưới nước hư hỏng thường xuyên xảy ra.

Không ai chỉ dạy cách sửa xe, nên anh Pháo đánh "tấp" xe vào một chỗ. Khi nào xe không nổ, không chạy được anh lại đi thuê thợ đến sửa. Mùa tưới vừa rồi, xe chạy được 1 ngày thì hư, phải đi thuê thợ khắp nơi mới sửa được, nhưng họ đòi 2,5 triệu đồng tiền công. Không những vậy, thợ sửa còn yêu cầu đưa trước nửa tiền mới chịu. Không còn cách nào khác, nên anh đành phải ngậm ngùi trả tiền. Từ đó, anh Pháo đặt quyết tâm học các kiến thức sửa chữa các loại máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp. Với việc tham gia lớp học, anh Pháo đã biết chức năng các bộ phận của máy, mở từng chi tiết động cơ để kiểm tra, sửa chữa hỏng hóc...

Anh Cừ Xeo Pháo thực hành việc lắp lòng máy nổ

Còn học viên Tráng A Tờ, 35 tuổi, ở thôn 12, xã Quảng Hòa, cũng thể hiện quyết tâm học để về sửa máy nổ phục vụ sản xuất. Anh Tờ có hơn 1 ha cà phê và máy nổ về phục vụ sản xuất. Máy cũng thỉnh thoảng gắp sự cố, hỏng hóc, nhưng anh chưa một lần dám đụng vào sửa. Anh Tờ chia sẻ: "Khổ lắm, phải đi khắp nơi thuê người sửa mỗi khi máy hư. Dù máy hư gì thì cũng mất tiền triệu, tiếc tiền lắm, nên phải ráng học để tự sửa".

Học viên Hàng Xeo Phao, cũng ở xã Quảng Hòa, sau 2 buổi học đã tháo lắp được lòng máy một cách khá thuần thục. Gia đình Phao có gần 2ha cà phê và từ lâu đã mua máy nổ về phục vụ sản xuất. Do đó, anh tham gia lớp học để năm bắt một số kiến thức sửa chữa máy móc để đề phòng khi máy gặp sử cố, hỏng hóc.

Lớp học sửa máy nổ ở Quảng Hòa diễn ra vào ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần. Lớp có 32 học viên, đều là nông dân người Mông ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Lớp học do anh Mai Tuấn Anh, một thợ máy lành nghề tại địa phương trực tiếp hướng dẫn. Vì nhiều nông dân không biết chữ và chưa từng biết về các bộ phận của máy nổ, nên anh Tuấn Anh phải hướng dẫn cho học viên theo hình thức vừa thực hành, vừa lý thuyết. Với việc truyền đạt kiến thức theo kiểu mắt thấy, tai nghe, anh Tuấn Anh đã tạo cảm hứng cho các học viên theo học, giúp họ tiếp thu kiến thức khá tốt.

Bài, ảnh: Đức Hùng

736
Viết bình luận mới