Người đại đội trưởng luôn tận tâm, hết mình với công việc, đồng đội

Cập nhật ngày: 18/09/2020 | 07:44 GMT+7

Tận tụy với công việc, giản dị, gương mẫu trong cuộc sống hàng ngày, Thượng úy Phạm Thành Đông, Đại đội trưởng Đại đội 11, Tiểu đoàn 301, Trung đoàn 994, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông) là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác Hồ, được đồng đội, đơn vị tin tưởng.

Học ở Bác phong cách làm việc khoa học

Sinh ra và lớn lên ở xã Đắk Lao (Đắk Mil), năm 2012, anh Đông tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2 với quân hàm thiếu úy và được điều động về công tác tại Tiểu đoàn 301. Hơn 8 năm công tác, trải qua nhiều nhiệm vụ, trên nhiều nhiều cương vị khác nhau, nhưng ở bất kỳ đâu, Thượng úy Đông cũng tận tâm, tận tụy với công việc, được lãnh đạo, chỉ huy, đồng đội tin tưởng, quý mến.

Thượng úy Phạm Thành Đông chia sẻ: “Tôi luôn thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “cán bộ là cái gốc của mọi công việc, công việc thành công hay thất bại là do cán bộ tốt hay kém”. Do đó, tôi không ngừng học tập và xây dựng cho mình ý thức làm việc, trách nhiệm với bản thân, với mọi người và với công việc theo gương Bác và cho rằng đây là yêu cầu hàng đầu mà người cán bộ cần phải có".

Thượng úy Phạm Thành Đông luôn tận tình trong thực hiện nhiệm vụ

Với cương vị được giao, Thượng úy Đông luôn trăn trở làm thế nào để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Anh cùng tập thể chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tích cực nghiên cứu nội dung, đổi mới phương pháp huấn luyện, chú trọng bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ từng động tác kỹ thuật, chiến thuật, nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, đủ sức hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Sau những giờ huấn luyện vất vả trên thao trường, anh luôn là người quan tâm, động viên, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của bộ đội. Khi cấp trên giao việc dù to hay nhỏ, khó hay dễ, anh luôn tận tâm, đưa hết tinh thần, trách nhiệm làm đến nơi đến chốn, chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện thành công.

Thượng úy Đông bộc bạch: “Bản thân tôi học ở Bác phong cách làm việc khoa học, giờ nào việc ấy, làm hết việc chứ không hết giờ, luôn nghĩ lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, gương mẫu, sâu sát trong mọi công việc, đáp ứng tốt yêu cầu của cấp trên. Trong cuộc sống, tôi luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của chiến sĩ, biết được những khó khăn, vất vả của gia đình để từ đó cùng với cấp ủy, chỉ huy đơn vị bàn biện pháp kịp thời giải quyết”.

Thượng úy Phạm Thành Đông (bên phải ngoài cùng) luôn gần gũi với bộ đội

"Cây" sáng kiến

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chỉ huy đơn vị, Thượng úy Đông còn được biết đến là người tích cực trong học tập, nghiên cứu để tìm ra những giải pháp, sáng kiến cải tiến mới có giá trị ứng dụng cao trong huấn luyện. Đơn cử, vì điều kiện đơn vị còn nhiều khó khăn, vật chất huấn luyện chưa đáp ứng với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, anh luôn đau đáu suy nghĩ, nghiên cứu để có thể tạo ra những mô hình vừa tiết kiệm được kinh phí, vừa mang lại hiệu quả cao và ứng dụng rộng rãi.

Với tinh thần đó, từ năm 2016 -2019, anh đã nghiên cứu thành công 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Hội đồng Khoa học của Trung đoàn 994 đánh giá cao và được ứng dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả tích cực trong công tác huấn luyện. Điển hình là sáng kiến “Hộp đèn kiểm tra đường ngắm kỹ thuật chiến đấu bộ binh ban đêm” được đánh giá đạt kết quả nhanh, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, vật liệu, giá thành thấp, cách chế tạo khá đơn giản…

Thượng úy Phạm Thành Đông tích cực trong học tập, nghiên cứu để tìm ra những sáng kiến cải tiến mới có giá trị ứng dụng cao trong huấn luyện

Gần gũi với chiến sĩ

Với bộ đội, nhất là chiến sĩ mới, Thượng úy Đông luôn gần gũi, động viên, nắm tâm tư, nguyện vọng và làm tốt công tác tư tưởng, giải đáp những vướng mắc để mọi người yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ với phương châm “đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ đều là anh em”.

Chiến sỹ Lý Văn Được tâm sự: “Từ khi về công tác tại đơn vị, tôi thấy Thượng úy Phạm Thành Đông luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của đơn vị. Đặc biệt, đối với anh em chiến sĩ, anh luôn gần gũi, hòa đồng, giống như anh trai trong gia đình. Mỗi khi ai có khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, anh luôn động viên để chúng tôi cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Theo chiến sĩ Lý Văn Được, lúc mới nhập ngũ được 1 tháng thì bố qua đời, mẹ già yếu lại hay đau ốm, chị đi lấy chồng xa, không có ai gánh vác công việc nhà nên bản thân đã muốn bỏ lại tất cả để về với mẹ. Biết được tin, Thượng úy Đông đã kịp thời báo cáo lên cấp trên và đích thân đưa Được về tận nhà chịu tang và cùng thức trắng đêm để tâm sự, động viên. 

Thượng úy Phạm Thành Đông (ngoài cùng bên trái) là một tấm gương cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập​

Tấm gương trong đơn vị

Từ những cố gắng, nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền Thượng úy Phạm Thành Đông được các cấp biểu dương khen thưởng. Năm 2018, anh được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc. Các năm 2016, 2017, 2019, anh được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở"…

Thượng tá Đỗ Anh Hào, Chính ủy Trung đoàn 994 nhận xét: “Nhiều năm qua, Thượng úy Phạm Thành Đông luôn là một cán bộ quân sự có tác phong công tác chững chạc, tỷ mỉ, luôn bám sát bộ đội mọi lúc, mọi nơi từ khi báo thức, trên thao trường, đến lúc chiến sĩ ăn ngủ…Thượng úy Phạm Thành Đông là một tấm gương cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập”.

Bài, ảnh: Lam Giang

1,058
Viết bình luận mới