HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nỗ lực duy trì và phát triển bền vững đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Cập nhật ngày: 16/09/2020 | 09:19 GMT+7

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, với mục tiêu tăng thu, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), trong nhiệm kỳ 2015-2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, hoàn thành các chỉ tiêu của ngành, của tỉnh đề ra.

Độ bao phủ BHYT đạt gần 90%

Theo BHXH tỉnh, năm 2015, toàn tỉnh có 417.967 người tham gia BHYT, đạt 75,4% dân số. Đến hết tháng 8/2020, toàn tỉnh có 558.958 người tham gia BHYT, đạt hơn 89,3% dân số, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra.

Công tác tuyên truyền chính sách BHYT được triển khai sâu rộng, hiệu quả

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, ngành đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, từ tuyên truyền, vận động đến đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước gắn với cải cách thủ tục hành chính... Trong đó, công tác tuyên truyền luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Trên cơ sở xác định nhóm đối tượng cụ thể, ngành đã xây dựng mục tiêu, phương thức tuyên truyền một cách phù hợp, đa dạng như đăng tải các chuyên trang, chuyên mục, tổ chức hội nghị tập huấn, đối thoại, cấp phát pa nô, áp phích, tờ rơi... Đối với những địa bàn có tỷ lệ tham gia BHYT đạt thấp, ngành tổ chức các nhóm tuyên truyền đến tận nơi để trực tiếp đối thoại, giải đáp thắc mắc cho người dân về các quy định chính sách, pháp luật BHYT.

Hoạt động của mạng lưới đại lý thu BHYT cũng là một trong những “kênh” tuyên truyền, vận động quan trọng trong việc phát triển đối tượng tham gia. Tại hầu hết các địa bàn dân cư, BHXH tỉnh đều bố trí nhân viên đại lý thu, hoặc điểm thu BHYT. Cụ thể, mỗi xã, phường, thị trấn đều có ít nhất 3 đại lý thu gồm: đại lý thu BHYT thuộc UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT thuộc trạm y tế do cán bộ y tế phụ trách; đại lý thu do ngành Bưu điện phụ trách đặt tại bưu cục xã, phường, thị trấn.

Với sự năng nổ, nhiệt tình, đội ngũ nhân viên đại lý thu BHYT trên địa bàn tỉnh đã thực sự trở thành “cầu nối” quan trọng trong việc chuyển tải thông tin, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT đến với người dân, góp phần từng bước mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngành luôn chú trọng giải quyết đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ BHYT. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có  3,9 triệu lượt người khám, chữa bệnh bằng BHYT với tổng số tiền chi trả khoảng 942 tỷ đồng.

Đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu

Theo ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh, qua thực tế triển khai cho thấy, để mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT, trước hết phải có sự lãnh đạo và chỉ đạo xuyên suốt của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, được thể hiện bằng chủ trương của cấp ủy, nghị quyết của HĐND và kế hoạch cụ thể của UBND các cấp. Trên cơ sở đó, các địa phương cụ thể hóa thành các văn bản, giao kế hoạch cụ thể, phân nhiệm rõ ràng đối với từng ngành, từng tập thể, cá nhân liên quan…

Là đơn vị chủ công trong tổ chức thực hiện, hàng năm, ngành BHXH cụ thể hóa từng quan điểm chỉ đạo, tập trung nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến trong công tác phối hợp với các đơn vị liên quan. Các giải pháp, hoạt động được tổ chức thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ; trong đó chú trọng làm tốt công tác thu, phát triển đối tượng, chi trả chế độ BHYT, bảo đảm quyền lợi của người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Phải tiếp tục nỗ lực, quyết tâm cao

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay, phần lớn người tham gia BHYT đều tập trung ở nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn như người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng bắt buộc tham gia BHYT… Một khi nhóm đối tượng này giảm thì tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh khó duy trì ổn định.

Cụ thể, đến hết năm 2020, tỉnh Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tỉnh nghèo, khi đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh sẽ giảm xuống còn khoảng 7%. Điều này kéo theo số lượng lớn người thuộc diện hộ nghèo trước đó sẽ không được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí.

Bên cạnh đó, thời gian tới, việc đánh giá lại các vùng đặc biệt khó khăn, các xã thuộc khu vực I, II, III sẽ có sự thay đổi, dẫn đến nhiều người dân không còn thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT. Điều này sẽ làm cho số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh sụt giảm mạnh.

Những khó khăn, thách thức trên đòi hỏi cả hệ thống chính trị nói chung và ngành BHXH nói riêng phải tiếp tục nỗ lực, quyết tâm cao thì mới có thể duy trì và phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT nhằm hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân cũng như đạt chỉ tiêu 95% dân số tham gia BHYT theo Dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII.

Muốn làm được điều đó, việc tuyên truyền, vận động sẽ tiếp tục được ngành đẩy mạnh hơn nữa để người dân hiểu về những điểm mới của Luật BHYT, cũng như ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Đặc biệt, ngành tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chấp nhận mua thẻ BHYT.

Ngành BHXH tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHYT tại địa phương; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và thái độ phục vụ của cán bộ làm công tác thu đối với người tham gia BHYT.

Việc chi, thanh toán cho các đối tượng tham gia khám, chữa bệnh bằng BHYT cũng sẽ được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Ngoài ra, ngành cũng tích cực phối hợp với ngành Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế nhằm bảo đảm tốt quyền lợi khám, chữa bệnh bằng BHYT của người dân, nhất là ở tuyến cơ sở.

Bài, ảnh: Vũ Trang

634
Viết bình luận mới