Sân chơi trí tuệ của tuổi trẻ

Cập nhật ngày: 16/09/2020 | 09:14 GMT+7

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh hàng năm luôn là sân chơi bổ ích, ý nghĩa, được các em đón nhận hào hứng, nên chất lượng ngày càng được nâng cao. Riêng trong năm học 2019-2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng các em đã khẳng định được khả năng của mình khi đạt nhiều giải cao.

Thu hút thanh thiếu nhi tham gia

Năm học 2019-2020, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VI đã thu hút 289 mô hình, sản phẩm của thanh, thiếu nhi đăng ký tham gia. Sau khi đánh giá sơ tuyển tại cơ sở, Ban tổ chức tuyển chọn được 92 mô hình, sản phẩm. Nhằm phát hiện, đánh giá đúng, không bỏ sót ý tưởng của thanh thiếu nhi, Ban tổ chức đánh giá các sản phẩm, mô hình qua ba vòng: sơ bộ, chung khảo và rà soát.

Qua đó, 28 mô hình xuất sắc đã được đề nghị trao giải cấp tỉnh, trong đó 9 sản phẩm tiêu biểu nhất được chọn để dự thi Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XVI. Tại cuộc thi toàn quốc, tỉnh Đắk Nông đạt được 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 4 giải nhì và 2 giải ba.

Buồng khử khuẩn toàn thân chống dịch Covid-19 của Trường THPT Trường Chinh đã đạt giải nhì Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ nhất lần thứ XVI, năm học 2019-2020

Qua đây cho thấy, chất lượng giải ngày càng được nâng lên cả số lượng và chất lượng. Hàng năm, Ban tổ chức đều phối hợp với các ngành thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị triển khai cuộc thi. Nhờ đó, các cuộc thi được triển khai sâu rộng, đầy đủ cả trong và ngoài hệ thống trường học, thu hút ngày càng nhiều thanh, thiếu niên tham gia.

Các đơn vị ngày càng quan tâm hơn, nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi để triển khai hiệu quả hơn. Các trường học đã bố trí, phân công giáo viên phụ trách, theo dõi, giúp đỡ học sinh trong việc hoàn thiện ý tưởng.

Thỏa sức sáng tạo

Cùng với các nguyên vật liệu dễ kiếm, các em đã biết vận dụng kiến thức được học để nghiên cứu, chế tạo, điều chế, lắp ráp mô hình, sản phẩm của mình. Các sản phẩm, mô hình dự thi hàng năm rất đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực đời sống như: thân thiện với môi trường, đồ dùng học tập, phần mềm tin học, dụng cụ sinh hoạt gia đình, các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế...

Em Phạm Thị Hoài An, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ở xã Đắk R'la (Đắk MIl) tận dụng hộp bánh và giấy màu làm thân của Máy sát khuẩn Đôrêmon

Nhiều sản phẩm được đầu tư cao về hình thức, tính năng, công nghệ và trí tuệ, có thể ứng dụng ngay vào thực tiễn như: “Giải pháp bảo tồn và phát huy gía trị di sản Công viên địa chất Đắk Nông” của học sinh Trường THPT Krông Nô (Krông Nô); “Buồng khử khuẩn toàn thân chống dịch bệnh Covid-19” của Trường THPT Trường Chinh (Đắk R’lấp)...

Qua các mô hình, sản phẩm cho thấy sự quan tâm của thanh thiếu niên, nhi đồng đối với các vấn đề nóng, mang tính thời sự xã hội hiện nay. Điều đáng ghi nhận là các cuộc thi ngày càng thu hút được sự quan tâm, đồng hành, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần của gia đình, nhà trường và hệ thống chính quyền địa phương.

Theo ông Phạm Văn Mạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ở xã Đắk R’la (Đắk Mil), hàng năm trường đều có những hình thức để thu hút, khích lệ học sinh tham gia Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Các sản phẩm, mô hình hầu hết được học sinh phát hiện đều gắn liền với thực tiễn.

Điển hình như trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các em có ý tưởng làm Máy rửa tay sát khuẩn Đôrêmon. Hay khi thấy các bạn ngồi học hay cúi lưng, các em nghĩ ra ý tưởng làm máy chống gù lưng. Cả hai sản phẩm này đã đạt giải cao tại Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Qua việc thực hiện các mô hình, sản phẩm dự thi dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em học thêm được rất nhiều kỹ năng, kiến thức mới.

Máy sát khuẩn Đôrêmon của em Phạm Thị Hoài An đã đạt giải nhì Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh lần thứ  thứ VI, năm học 2019-2020

Cần khắc phục những hạn chế

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ, lứa tuổi học trò tham gia. Gần như năm nào tỉnh Đắk Nông cũng đạt được nhiều giải cao, ấn tượng ở các cuộc thi quốc gia.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai các cuộc thi cũng còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Một số đơn vị chưa thật sự nhận thức đúng đắn vai trò, mục đích, ý nghĩa của cuộc thi, chưa đưa vào yêu cầu bắt buộc trong công tác bình xét, thi đua khen thưởng giữa các đơn vị.

Có đơn vị như Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đắk Glong ngay năm đầu tiên tham gia đã đạt giải nhì cấp quốc gia nhưng những năm sau gần như không phát huy được lợi thế, riêng năm 2019-2020 đơn vị này không có sản phẩm tham gia. Một số đơn vị có triển khai nhưng lại thiếu định hướng, hỗ trợ các em hoàn thiện ý tưởng của mình nên chất lượng sản phẩm chưa cao.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

597
Viết bình luận mới