Thi đua hiến đất làm đường ở Ea T’ling

Cập nhật ngày: 29/09/2020 | 09:14 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Thời gian gần đây, phong trào hiến đất làm đường đã được đông đảo người dân trên địa bàn thị trấn Ea T’ling (Cư Jút) hưởng ứng, đồng thuận và tạo ra sự lan tỏa sâu rộng.

Những ngày này, tuyến đường Hai Bà Trưng, thị trấn Ea T’ling trở nên nhộn nhịp hơn. Cả một đoạn đường dài rộn ràng tiếng người, tiếng máy móc. Người đào cây, người xây tường, người dời cổng… Không khí vui tươi, sôi nổi chưa từng có diễn ra trong cả một khu dân cư.

Gia đình ông Hoàng Ngọc Oanh chủ động xây tường rào vào sâu hơn 3m so với trước để có mặt bằng mở rộng đường Hai Bà Trưng

Trước cổng nhà mình, ông Hoàng Ngọc Oanh, ở tổ dân phố 3, thị trấn Ea T’ling, đang chờ máy múc hết toàn bộ hàng rào gần 20m và toàn bộ cây cối  trước nhà. Cách đây ít ngày, ông Oanh đã thuê người xây dựng cổng và một hàng rào mới. So với trước, tường rào và cổng mới đã được ông lùi vào khoảng 3 - 4m.

Theo ông Oanh, cách đây ít tháng, thị trấn tổ chức họp dân để phổ biến về việc mở rộng đường Hai Bà Trưng. Con đường này đã được thảm nhựa và bê tông nhưng chỉ rộng khoảng 3m nên xe cộ đi lại rất khó khăn. Bản thân ông Oanh đã chứng kiến không ít trường hợp người đi mô tô, trẻ em đi xe đạp ngã trước nhà.

Sau khi được tuyên truyền, vận động, tất cả các hộ dân trên đường Hai Bà Trưng đã đồng ý hiến đất để mở rộng đường. Nói là làm, nhiều hộ gia đình đã chủ động tháo dỡ hàng rào, tài sản trên đất để nhường mặt bằng. “Gia đình tôi sinh sống hơn 30 năm ở đây rồi, giờ thị trấn mở rộng đường chúng tôi vui lắm. Mỗi người lùi vào một tí mà con đường rộng rãi hơn, thị trấn ngày càng đẹp hơn thì còn gì bằng”, ông Oanh phấn khởi.

Ông Nguyễn Như Bình, ở tổ dân phố 6, thị trấn Ea T’ling cho hay, vợ chồng ông năm nay gần 80 tuổi, kinh tế cũng khó khăn. Nhưng thị trấn vận động làm đường, nên ông ủng hộ ngay. Mấy ngày nay, gia đình ông thuê người xây hàng rào lùi vào trong. "Chỉ mong thị trấn sớm làm con đường để con cháu đi lại cho đỡ vất vả", ông Bình chia sẻ.

Gia đình ông Nguyễn Như Bình thuê người xây tường rào mới để nhường mặt bằng làm đường

Đường Hai Bà Trưng là một trong 4 con đường tại thị trấn Ea T’ling được nâng cấp, mở rộng trong năm 2020. Ngoài ra, đường Nguyễn Văn Linh, đường Phạm Văn Đồng và đường Mai Hắc Đế (với tổng chiều dài 5km) đã và đang được xây dựng. Sau khi nắm bắt chủ trương, người dân dọc các tuyến đường này đều ủng hộ và chủ động hiến đất làm đường. Người dân còn đóng góp tiền của để lát vỉa hè, góp phần chỉnh trang đô thị. UBND thị trấn Ea T’ling ước tính, tổng giá trị về đất, tài sản trên đất và số tiền người dân đã đóng góp để nâng cấp, mở rộng 4 tuyến đường khoảng 20 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling Nguyễn Hữu Ánh, thời gian qua thị trấn đã tổ chức tuyên truyền vận động đến người dân, đến từng hộ dân để nhận thức sâu về ý nghĩa tầm quan trọng trong vấn đề phát triển đô thị, mở rộng đường giao thông. Phần lớn người dân đã đồng thuận, nhất trí cùng với chính quyền địa phương hiến đất, tài sản trên đất để cùng Nhà nước mở rộng đường, làm đẹp cho thị trấn.

Người dân di dời cây cối, tài sản để bàn giao mặt bằng cho thị trấn mở rộng đường

Để người dân đồng thuận, theo ông Ánh, công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò quan trọng. Ban đầu, UBND thị trấn tham mưu cho Đảng ủy thị trấn thành lập ban tuyên truyền, vận động gồm mặt trận và tất cả các đoàn thể. Việc tuyên truyền được cả hệ thống chính trị thực hiện, triển khai đến từng khu dân cư, từng hộ dân. Cùng với đó, các chủ trương được công khai, minh bạch về vốn đầu tư, kế hoạch, thời gian thực hiện… Thông qua việc phát huy vai trò dân chủ ở cơ sở và công khai, minh bạch các chương trình, kế hoạch, người dân thị trấn đã kịp thời nắm bắt, quan tâm và ủng hộ địa phương thực hiện chỉnh trang đô thị.

Chủ tịch UBND thị trấn Ea T'ling Nguyễn Hữu Ánh khẳng định, người dân đóng vai trò quyết định trong việc triển khai các kế hoạch chỉnh trang đô thị. Bởi vì chỉ khi người dân hiểu hết được ý nghĩa, tầm quan trọng trong phát triển đô thị và đồng thuận thì việc triển khai mới thực sự thuận lợi. “Chúng tôi rất mừng vì người dân luôn ủng hộ chủ trương làm đẹp cho thị trấn. Không tốn tiền giải phóng mặt bằng, công tác mở rộng đường, chỉnh trang đô thị gặp rất nhiều thuận lợi. Chưa bao giờ hiến đất, tài sản để làm đường tại Ea T’ling lại có sức lan tỏa sâu rộng lớn như thời gian qua. Với sự đồng thuận của người dân, chúng tôi tin rằng không chỉ hạ tầng giao thông mà nhiều chỉ tiêu đô thị khác của Ea T’ling sẽ từng bước được hoàn thiện, nâng cao”, ông Ánh kỳ vọng.

Bài, ảnh: Lê Phước

5,490
Viết bình luận mới