Chăm lo sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Cập nhật ngày: 26/12/2018 | 09:27 GMT+7

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số của tỉnh. Những năm qua, ngành Dân số phối hợp với các ngành, địa phương đã triển khai nhiều hoạt động phong phú nhằm giúp các bạn trẻ trên địa bàn có thêm nhiều cơ hội tiếp cận kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các bạn trẻ ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong)

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Theo Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh, lứa tuổi vị thành niên - thanh niên là giai đoạn có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, khởi đầu cho việc hình thành kỹ năng sống và chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành. Thực tế, xã hội ngày càng phát triển cũng đồng thời tạo ra những thách thức không nhỏ trong lĩnh vực chăm sóc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn trẻ. Đây luôn là nhóm đối tượng được ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng.

Xác định điều đó, những năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, lồng ghép trong việc thực hiện các mô hình, đề án của tỉnh. Đơn cử như mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân đến nay đã được triển khai tại 32/71 xã, phường, thị trấn với 128 câu lạc bộ được thành lập. Mỗi câu lạc bộ có từ 30-50 thành viên, sinh hoạt 1-2 lần/tháng với các nội dung liên quan đến tuổi dậy thì, tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống…

Ngoài hoạt động tuyên truyền tại các địa bàn dân cư, các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa về chăm sóc sức khỏe sinh sản trong các trường học cũng thường xuyên được tổ chức với nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, cung cấp kiến thức, giải đáp các thắc mắc của học sinh về sức khỏe sinh sản…

Bên cạnh đó, các góc tư vấn sức khỏe sinh sản cũng được xây dựng tại các trường THPT và THCS. Mỗi góc tư vấn đều có bảng thông tin, bàn ghế, tài liệu truyền thông… được trang trí phù hợp với lứa tuổi, tạo điều kiện cho học sinh dễ dàng tiếp cận với các thông tin, kiến thức cần thiết. Ngoài ra, các cơ sở y tế trên địa bàn cũng thành lập các điểm cung cấp dịch vụ y tế thân thiện với giới trẻ.

Các hoạt động tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia

Chủ động tham gia tư vấn, khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nhưng hiện nay, tình trạng quan hệ tình dục sớm, không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, nhiễm HIV ở giới trẻ vẫn có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản của giới trẻ vẫn còn những hạn chế nhất định, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số. Việc cung cấp thông tin, dịch vụ thân thiện về sức khỏe sinh sản cũng chưa đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của các bạn trẻ...

 

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên là một trong những nội dung được ưu tiên hàng đầu trong Chiến lược Dân số-sức khỏe sinh sản tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2010-2020. Chiến lược đặt ra 2 mục tiêu về cải thiện sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên đến năm 2020 gồm: Tăng tỷ lệ điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản thân thiện lên 50%, đồng thời giảm 20% tỷ lệ vị thành niên có thai ngoài ý muốn.

 

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, ngành Dân số đang tiếp tục nỗ lực, quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên. Theo đó, ngành sẽ tập trung vào một số giải pháp trọng tâm như: Nâng cao chất lượng truyền thông giáo dục; cung ứng dịch vụ và xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản; tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho nhân viên y tế-dân số…

Ngoài ra, thực hiện chủ đề của Tháng hành động quốc gia về dân số và ngày Dân số Việt Nam năm 2018 là “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục theo chuyên đề tại các địa bàn dân cư; tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe cho giới trẻ.

Năm nay, ngành Dân số chú trọng mở rộng đối tượng vận động là cha mẹ, ông bà... để giáo dục, động viên con em chủ động tham gia tư vấn, khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các bạn trẻ chủ động tham gia hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng, bảo đảm chăm lo toàn diện và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình.

Bài, ảnh: Vũ Trang

6,779
Viết bình luận mới