VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đắk Mil, nhiều chỉ tiêu về dân số đạt và vượt kế hoạch

Cập nhật ngày: 08/09/2015 | 10:53 GMT+7

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đắk Mil lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2010-2015 về công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), với việc tập trung đẩy mạnh nhiều chương trình, hoạt động nên nhiều chỉ tiêu về dân số của huyện đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Cộng tác viên dân số thôn 1, xã Đắk Lao thống kê số liệu trẻ mới sinh cho Trạm y tế xã

Theo ông Hoàng Công Nghiệp, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, với đặc thù là đồng bào dân tộc thiểu số và công giáo chiếm tỷ lệ cao nên công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân luôn được ưu tiên hàng đầu.

Hàng năm, công tác tuyên truyền được triển khai thường xuyên với nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của hội phụ nữ các xã, thị trấn...

Chỉ tính riêng trong năm 2014, toàn huyện đã tổ chức được 152 buổi nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng, thu hút hơn 8.300 người tham gia; cấp phát 10.424 tài liệu truyền thông, treo 171 pano, áp phích... Bên cạnh đó, với 181 cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số nhiệt tình, luôn bám sát địa bàn để kịp thời nắm bắt thông tin cũng như tuyên truyền, vận động, nên nhận thức của người dân về thực hiện KHHGĐ được nâng lên rõ rệt.

Việc duy trì thường xuyên hoạt động của các đội, nhóm, câu lạc bộ (CLB) cũng là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền về DS-KHHGĐ. Hiện toàn huyện có 12 CLB không sinh con thứ 3 và 16 CLB tiền hôn nhân, thu hút hàng trăm phụ nữ tham gia.

CLB không sinh con thứ 3 tại thôn 6, xã Đắk Lao, được thành lập từ năm 2004, đến nay luôn duy trì hoạt động, thu hút nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia sinh hoạt. CLB luôn chủ động xây dựng nội dung, kế hoạch hoạt động một cách cụ thể, phù hợp, trọng tâm là trao đổi, tư vấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chính DS-KHHGĐ cũng như tư vấn các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại...

Tương tự, tại thị trấn Đắk Mil, nhiều năm trở lại đây, mô hình CLB không sinh con thứ 3 cũng thu hút được đông đảo chị em tham gia, góp phần mang lại hiệu quả cao trong việc thực hiện chương trình DS-KHHGĐ. Tiêu biểu là CLB không sinh con thứ 3 ở tổ dân phố 8, với nhiều cách làm thiết thực và nội dung phong phú, đã trở thành địa chỉ sinh hoạt quen thuộc của 25 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn. Mỗi thành viên trong CLB luôn cố gắng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ chung cũng như công tác DS-KHHGĐ tại địa phương.

Chị Vũ Thị Tuyết, thành viên CLB cho biết: Trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi thường lồng ghép nhiều hoạt động, trong đó, các nội dung về công tác DS-KHHGĐ được chú trọng hơn hết. Chị em không chỉ tư vấn, trao đổi kinh nghiệm về sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con tốt, cách giữ gia đình hạnh phúc… mà còn xây dựng kế hoạch để vận động chị em trên địa bàn tham gia CLB, thực hiện tốt KHHGĐ.

Thực tế cho thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Hàng năm, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ luôn đạt và vượt kế hoạch từ 20- 100%. Cụ thể, mức giảm sinh trung bình hàng năm đạt 0,8%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 1,68%. Riêng trong năm 2014, tỷ lệ đình sản nữ đạt đến 211,8%; tỷ lệ tiêm thuốc tránh thai đạt 161,8%; tỷ lệ đặt dụng cụ tử cung đạt 110%....

Với mục tiêu đến năm 2020, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 từ 0,6-0,7%, giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống dưới 1,5%, ngành dân số huyện đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp, trong đó, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục vẫn tiếp tục được đẩy mạnh với hình thức và nội dung phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Các mô hình CLB không sinh con thứ 3, CLB sinh con một bề, CLB tiền hôn nhân... sẽ được duy trì và mở rộng. Đồng thời, việc cung cấp và nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản sẽ tiếp tục được tăng cường, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.  

Bài, ảnh: Vũ Trang

1,724
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?