Đắk R’lấp, chú trọng truyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác dân số

Cập nhật ngày: 10/04/2017 | 10:23 GMT+7

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động, những năm gần đây, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã có những chuyển biến tích cực.

Cán bộ y tế xã Đắk Wer (Đắk R'lấp) tư vấn cho phụ nữ trên địa bàn về thuốc tiêm tránh thai

Theo Trung tâm DS - KHHGĐ huyện, hàng năm, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chính sách dân số luôn được chú trọng và thực hiện linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn. Ngoài việc tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề, treo băng rôn, truyền thông lưu động..., Trung tâm cũng thường xuyên phối hợp với các đoàn thể tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ. Tại các địa bàn dân cư cũng thành lập và duy trì khá hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Đến nay, toàn huyện có 53 nhóm, câu lạc bộ duy trì sinh hoạt thường xuyên. Ngoài ra, với 229 cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số luôn bám sát địa bàn để nắm bắt thông tin và tuyên truyền kịp thời cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ các chủ trương, chính sách về dân số, các biện pháp tránh thai hiện đại, làm mẹ an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục..., nên ý thức của người dân về thực hiện KHHGĐ được nâng lên rõ rệt.

Đơn cử như tại xã Nghĩa Thắng, ngoài việc tuyên truyền bằng panô, áp phích hay qua hệ thống phát thanh, thì ngay tại mỗi thôn, bon, công tác tuyên truyền còn được thực hiện một cách chủ động, linh hoạt với sự tham gia tích cực của các trưởng thôn, bon, đoàn thể và cộng tác viên dân số. Định kỳ hàng tháng, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số của xã đều tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình, tập trung chủ yếu vào những cặp vợ chồng chưa áp dụng các biện pháp tránh thai hoặc sinh con một bề.

Theo chị Lê Thị Xuân, cộng tác viên dân số thôn Quảng Thuận thì hiện tại, thôn có 15 cặp gia đình sinh hai con một bề do trước đây họ mong sinh thêm con để gia đình “có nếp, có tẻ”. Nắm bắt tâm lý đó, chị đã thường xuyên gặp gỡ, vận động nên hầu hết các gia đình đã hiểu và tự giác thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.

Tương tự, tại xã Quảng Tín, toàn xã có hơn 1.600 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hàng năm, cùng với các chương trình, hoạt động y tế khác, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho phụ nữ luôn được Trạm y tế xã xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về dân số luôn được triển khai thường xuyên, hiệu quả. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên chỉ còn chiếm khoảng 14%, giảm từ 20-30% so với những năm trước.

Theo chị Thới Thị Dung, Trưởng Trạm y tế xã thì việc làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ là cơ sở để từng bước nâng cao chất lượng dân số tại địa phương. Thực tế, vài năm trở lại đây, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, 100% phụ nữ sinh đẻ đều được cán bộ y tế đỡ và hơn 98,2% phụ nữ sinh được tiêm phòng uốn ván đủ liều. Tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh chiếm hơn 95%, không để xảy ra trường hợp tai biến sản khoa nào. Xã cũng không có trẻ sơ sinh nào có cân nặng dưới 2.500 gram.

Thực tế cho thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Đắk R’lấp đã có những chuyển biến tích cực. Theo thống kê, riêng trong năm 2016, các chỉ tiêu về KHHGĐ đều đạt và vượt kế hoạch từ 10-30% như: đình sản đạt 121%; tiêm thuốc tránh thai đạt 112%; thuốc uống tránh thai đạt 127%...

Với mục tiêu trong năm 2017, duy trì mức giảm sinh 0,5‰; tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai từ 4-6%; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, xuống 1%, duy trì cân bằng tỷ số giới tính khi sinh..., huyện đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp hiệu quả hơn nữa. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục vẫn tiếp tục được đẩy mạnh với hình thức và nội dung phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.  

Bài, ảnh: Vũ Trang

4,604
Viết bình luận mới