HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk Song đa dạng hóa hoạt động truyền thông dân số

Cập nhật ngày: 06/06/2016 | 10:38 GMT+7

Với việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đa dạng hóa hoạt động truyền thông dân số, những năm gần đây, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn huyện Đắk Song đã có những chuyển biến tích cực.

Chị em dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin về DS-KHHGĐ thông qua tài liệu  truyền thông

Theo ông Bùi Lâm Tới, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện thì với đặc thù của huyện là đồng bào dân tộc thiểu số và công giáo chiếm tỷ lệ cao nên công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con luôn được chú trọng và thực hiện linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn.

Hàng năm, ngoài việc tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề, treo băng rôn, truyền thông lưu động..., Trung tâm còn thường xuyên phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ. Tại các địa bàn dân cư cũng thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Đến nay, toàn huyện có 16 câu lạc bộ duy trì sinh hoạt thường xuyên với 560 thành viên. Ngoài ra, toàn huyện có 152 cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số luôn bám sát địa bàn để nắm bắt thông tin và tuyên truyền kịp thời cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ về chính sách dân số, các biện pháp tránh thai hiện đại, làm mẹ an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Vì vậy, ý thức của người dân về thực hiện KHHGĐ được nâng lên rõ rệt. Trong đó, quan niệm về hôn nhân, gia đình và sinh đẻ có kế hoạch của bà con đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng người chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng nhiều, số lần sinh thưa hơn và hiện tượng tảo hôn cũng giảm đáng kể. Riêng trong năm 2015, các chỉ tiêu về KHHGĐ đều đạt và vượt kế hoạch từ 10-30% như đình sản đạt 128%, cấy thuốc tránh thai đạt 125,4%, tiêm thuốc tránh thai đạt 116,5%...

Chị Trần Thị Thanh, cộng tác viên dân số xã Nam Bình cho biết: “Ngay tại địa bàn mình quản lý, nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề cũng rất muốn sinh thêm để gia đình “có nếp, có tẻ”. Nắm bắt tâm lý của những gia đình này, mình và một số chị em trong Hội phụ nữ xã đã thường xuyên tư vấn, vận động bằng nhiều hình thức như tại gia đình, trong các buổi họp tổ dân phố, sinh hoạt chi hội phụ nữ… Nhờ đó, nhiều chị em đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ, chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại”.

Chị Nguyễn Thị Thủy, Trưởng Trạm y tế xã Đắk Môl cũng chia sẻ: “Với phần đông dân số là đồng bào dân tộc thiểu số nên thời gian qua, công tác tuyên truyền về DS-KHHGĐ luôn được Trạm triển khai linh động. Tại các thôn, bon có đông đồng bào dân tộc thiểu số, Trạm đã cố gắng xây dựng mạng lưới cộng tác viên y tế, dân số là người dân tộc thiểu số tại chỗ, vì hơn ai hết, họ hiểu ngôn ngữ cũng như phong tục, tập quán của đồng bào mình. Nhờ đó, công tác tuyên truyền, vận động cũng mang lại nhiều kết quả thiết thực. Ngoài ra, đội ngũ cộng tác viên này còn giúp Trạm cấp phát thuốc, tuyên truyền giáo dục sức khỏe rất hiệu quả”.

Tại một số xã như Đắk N’Drung, Nâm N’Jang..., công tác DS-KHHGĐ cũng luôn được chính quyền địa phương kết hợp chặt chẽ với phong trào xóa đói giảm nghèo, cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... nên đã tác động tích cực đến nhận thức của bà con. Vì vậy, hàng năm, tỷ lệ tăng dân số và sinh con thứ ba ở các địa phương luôn giảm từ 1-2%.

Qua tìm hiểu được biết, cùng với công tác truyền thông, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện còn tăng cường triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Đến nay, hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ trên địa bàn đã cơ bản được hoàn thiện. Trong đó, 100% các trạm y tế xã đã triển khai tư vấn, tiêm thuốc tránh thai và đặt dụng cụ tử cung.

Không dừng lại ở đó, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện vẫn đang tập trung chỉ đạo đội ngũ chuyên trách dân số tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm  mục tiêu duy trì mức giảm sinh bền vững, góp phần nâng cao chất lượng dân số tại địa phương. Việc mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và phòng chống bệnh xã hội cũng sẽ được chú trọng hơn, nhất là ở các địa  bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao...

Bài, ảnh: Vũ Trang

1,762
Viết bình luận mới