Gia Nghĩa chú trọng truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số

Cập nhật ngày: 14/09/2021 | 08:33 GMT+7

Nâng cao chất lượng dân số đang là nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số hiện nay. Trên địa bàn TP. Gia Nghĩa, nhiều giải pháp hiệu quả đã được các cấp, ngành liên quan thực hiện, nhằm hiện thực hóa mục tiêu này.

Để bảo đảm trẻ em sinh ra khỏe mạnh, công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh được các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố đẩy mạnh, thông qua hoạt động quản lý thai nghén. Cán bộ y tế thường xuyên thực hiện khám thai, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ ngay từ những giai đoạn đầu của thai kỳ và vận động phụ nữ khám thai đúng lịch, sinh đẻ an toàn tại các cơ sở y tế...

Tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh TP. Gia Nghĩa. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Trung tâm Y tế TP. Gia Nghĩa đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các xã, phường triển khai những hoạt động sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, nhằm nâng cao sức khỏe, giảm bệnh tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, nhất là có liên quan đến yếu tố di truyền.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song Trung tâm Y tế TP. Gia Nghĩa đã phối hợp thực hiện khám sàng lọc trước sinh cho 350 bà mẹ mang thai, đạt 55% và thực hiện sàng lọc sơ sinh đối với 274 trẻ sinh ra đạt 57%.

Trung tâm đẩy mạnh vận động người dân nâng cao nhận thức về việc sàng lọc các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh thông qua các hoạt động truyền thông trên các kênh thông tin đại chúng, tư vấn trực tiếp tại các hộ gia đình và cho các đối tượng trực tiếp đến khám, chữa bệnh tại cơ sở.

Đồng thời, thành phố còn duy trì sinh hoạt 16 câu lạc bộ tiền hôn nhân tại 4 xã, phường Nghĩa Thành, Nghĩa Tân, Đắk Nia, Đắk R’moan, thu hút 250 người tham gia.

Các hoạt động tư vấn và truyền thông được duy trì thường xuyên với các nội dung liên quan đến sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bản thân, các biện pháp tránh thai, sức khỏe tình dục, sinh lý tuổi dậy thì... cho các đối tượng là vị thành niên, thanh niên, các đối tượng 15 - 49 tuổi chưa chồng và chuẩn bị kết hôn thông qua các đợt tư vấn lồng ghép, cơ sở y tế, các hệ thống phát thanh.

Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình được triển khai rộng khắp ở các xã, phường, góp phần nâng cao tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, giảm tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa, tăng cường chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai...

Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn thành phố cũng đạt được kết quả cao, với việc có đến 85% số người 80 tuổi trở lên được theo dõi, khám sức khỏe định kỳ.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, nhận thức, tư duy của người dân trên địa bàn về dân số - kế hoạch hóa gia đình đã có sự thay đổi tích cực, bảo đảm mọi người dân đều có quyền và nghĩa vụ tham gia công tác dân số trong tình hình mới. Mỗi cặp vợ chồng có ý thức dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới...

Qua đó, công tác truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển đã đạt được kết quả đáng khích lệ, góp phần vào thành công của công tác dân số trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: Ngô Đồng

1,812
Viết bình luận mới