Gia tăng chênh lệch giới tính khi sinh: Vấn đề đáng lo ngại

Cập nhật ngày: 02/12/2016 | 10:21 GMT+7

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn chưa ở mức cao, nhưng đang có xu hướng tăng. Vì vậy, việc kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh đang đặt ra một cách nghiêm túc, đòi hỏi có sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội.

“Giấc mơ” sinh con trai

Hai vợ chồng chị N.T.T ở phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa) kết hôn hơn 2 năm, nhưng đến nay mới quyết định sinh con. Đều là viên chức công tác trong các cơ quan nhà nước, cả hai đều muốn phát triển sự nghiệp của bản thân nên quyết định chỉ sinh 1 đứa con và con trai chính là lựa chọn số 1 của họ. Để được như ý nguyện, vợ chồng chị T. tìm hiểu rất kỹ các kinh nghiệm, kiến thức và tìm đến các cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp “soi trứng, canh trứng”...

Chị T. cho biết: “Việc tìm các biện pháp để sinh con trai được gia đình nội, ngoại ủng hộ nhiệt tình. Mọi người đều cho rằng, nếu chỉ sinh một con thì phải lựa chọn con trai để gánh vác trọng trách của gia đình sau này”.

Xuất phát từ nhu cầu của người dân, các phòng khám trên địa bàn cũng tìm nhiều cách khác nhau để tiết lộ giới tính cũng như thực hiện các biện pháp lựa chọn giới tính thai nhi...Tại một phòng khám sản khoa ở phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa), từ sáng sớm đã có rất nhiều cặp vợ chồng đến khám thai. Trong khi ngồi chờ đến lượt siêu âm, các thai phụ bàn tán, hỏi thăm chuyện con trai, con gái.

Khi được hỏi tại sao biết giới tính thai nhi, một thai phụ cho biết: “Ôi, phòng khám nào chẳng nói. Khi em có bầu tháng thứ 4, đi siêu âm, bác sĩ đã cho biết giới tính rồi, trai hay gái, nói thẳng toẹt luôn. Nếu không, ai mà thèm tới khám”.

Bước ra từ phòng siêu âm, chị N.T.H ở phường Nghĩa Thành hớn hở thông báo với chồng: “Thằng cu nhé, phải báo cho ông bà ở quê mừng mới được”. Được biết, chị H. đang mang thai đứa con thứ 2 và sinh con gái đầu lòng từ 4 năm trước. Do chồng là con trưởng nên gia đình rất kỳ vọng chị H. đẻ con trai. Trước áp lực từ gia đình, vợ chồng chị đã tìm đủ các biện pháp để sinh con theo ý muốn. Thậm chí, hai vợ chồng không ngại “khổ” tìm đến tận các cơ sở y tế tại TP. Hồ Chí Minh để thực hiện “giấc mơ” sinh con trai.

Khi được hỏi kinh nghiệm mang thai con trai, chị H. không ngần ngại cho biết: “Ở đây cũng có nhiều phòng khám thực hiện canh trứng. Nhưng mình phải xuống tận Sài Gòn để an tâm. Bác sĩ phải siêu âm nhiều lần, tiêm thuốc kích thích rụng trứng, rồi lọc tinh trùng bơm thẳng vào... Mình sinh đứa thứ hai nên phải chọn cách nào hiệu quả nhất, xác suất cao nhất”.

Quản lý còn bỏ ngỏ

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, qua thống kê, năm 2004, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh là 104,5 bé trai/100 bé gái thì đến năm 2016, tỷ số này đã lên 107,5 bé trai/100 bé gái (tỷ số giới tính ở mức trung bình là dưới 106 bé trai/100 bé gái).

Ngoài nguyên nhân do mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở một số địa bàn dân cư cao thì việc gia tăng tỷ số giới tính khi sinh còn do sự can thiệp và chủ ý của người dân trong vấn đề sinh đẻ. Nhiều người dân hiện nay vẫn còn tư tưởng “trọng nam khinh nữ” muốn có con trai để “nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên”... Trong khi đó, trình độ khoa học kỹ thuật, các dịch vụ y tế ngày càng phát triển đã giúp họ dễ dàng tiếp cận với các phương pháp chọn lọc, siêu âm chẩn đoán giới tính để sinh con theo ý muốn.

Trên thực tế, các chế tài xử lý các hành vi vi phạm đối với vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh đã được ban hành. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định này vẫn còn rất hạn chế. Riêng đối với ngành dân số, công tác này dường như bị bỏ ngỏ, do không thuộc chức năng, quyền hạn của ngành.

Tập trung giảm tốc độ

Trước thực trạng tỷ số giới tính trên địa bàn đang có xu hướng tăng, ngày 23/11/2016, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020”. Mục tiêu của Đề án là giảm tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, đạt tỷ số dưới 106 bé trai/100 bé gái vào năm 2020; 100% cơ sở y tế cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về lựa chọn giới tính thai nhi; 90% người dân hiểu biết về giới, bình đẳng giới và những hậu quả do mất cân bằng giới tính khi sinh mang lại...

Theo đó, Đề án sẽ tập trung vào một số hoạt động trọng tâm là: Khảo sát, đánh giá thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh; truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân; đào tạo, tập huấn nội dung, phương pháp, kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cán bộ...

Đặc biệt, hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về lựa chọn giới tính thai nhi sẽ được tăng cường; trong đó chú trọng việc xây dựng mạng lưới cung cấp, thu thập và xử lý thông tin tố giác, tố cáo vi phạm ở cộng đồng dân cư.

Vũ Trang

2,595
Viết bình luận mới