VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Giảm tỷ lệ sinh con thứ ba: Chuyển biến tích cực ở Nam Đà

Cập nhật ngày: 05/10/2015 | 09:54 GMT+7

Với sự quan tâm của chính quyền, cùng nỗ lực của đội ngũ chuyên môn, nhiều năm trở lại đây, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã Nam Đà (Krông Nô) có nhiều chuyển biến tích cực, đứng đầu tỉnh về thành tích giảm tỷ lệ sinh con thứ 3.

Trạm Y tế xã Nam Đà phổ biến nhiệm vụ cho đội ngũ cộng tác viên dân số thôn

Theo chị Trần Thị Sim, chuyên trách dân số của xã thì toàn xã hiện có gần 2.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bình quân mỗi năm, tỷ  lệ các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trên địa bàn xã giảm từ 40-50%. Riêng từ đầu năm 2015 đến nay, toàn xã có 191 phụ nữ sinh thì chỉ có 17 trường hợp sinh con thứ 3, chiếm 8,9%.  Bên cạnh đó, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai luôn đạt khá cao, từ 83-85%.

Để có được kết quả trên, công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò rất quan trọng, luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, những năm gần đây, với sự phối hợp tích cực của các ngành, đoàn thể, công tác tuyên truyền đã được mở rộng và đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Ngoài tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề dân số, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, treo panô, áp phích..., nội dung DS-KHHGĐ còn được các ngành, đoàn thể lồng ghép vào các buổi sinh hoạt văn hóa, hội thi văn nghệ quần chúng tại các địa bàn dân cư.

Một trong những địa bàn dân cư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về DS-KHHGĐ là thôn Nam Sơn. Theo ông Vương Văn Sáng, cộng tác viên dân số thôn, để làm tốt công tác tuyên truyền, bản thân người cán bộ dân số phải nhiệt tình, khéo léo, đặc biệt là đối với cộng tác viên nam.

Ông Sáng chia sẻ: “Lúc đầu, việc vận động cũng gặp rất nhiều khó khăn do chị em còn e ngại. Thế nhưng, với sự kiên trì, khéo léo trong tiếp cận, tư vấn, các cặp vợ chồng đã thay đổi suy nghĩ, cởi mở hơn trong việc trao đổi thông tin về KHHGĐ. Nhiều gia đình còn chủ động tìm đến nhà tôi để được tư vấn”.

Với đặc thù là địa bàn đông dân cư của xã nên việc vận động nhóm là một trong những hình thức đem lại nhiều hiệu quả nhất. Đặc biệt, nhằm giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu, ông Sáng còn chuyển tải kiến thức về DS-KHHGĐ thành những tác phẩm thơ, nhạc để biểu diễn trong các buổi sinh hoạt nhóm, chiến dịch cân trẻ...

Tương tự, tại thôn Nam Xuân, nhiều năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 cũng giảm đáng kể, tỷ lệ các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 chiếm dưới 10%.

Theo chị Phan Thị Sang, cộng tác viên dân số thôn thì để tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả, điều quan trọng nhất là phải xác định đúng đối tượng và kịp thời. Hầu hết các cặp vợ chồng sinh con một bề đều muốn sinh thêm để gia đình “có nếp, có tẻ”. Nắm bắt tâm lý của những gia đình này, cán bộ dân số phải thường xuyên tư vấn, vận động bằng nhiều hình thức để chị em thay đổi suy nghĩ, quyết tâm dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt và có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Đơn cử như trường hợp hộ chị Nguyễn Thị Xuân có hai con gái nên gia đình chồng luôn muốn chị sinh thêm để có con trai “thờ cúng tổ tiên”. Lúc đầu, vợ chồng chị cũng nao núng, nhưng được cán bộ dân số cùng chị em trong hội phụ nữ động viên, tư vấn kịp thời nên đã quyết định dừng lại ở hai con để tập trung thời gian phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho gia đình. Nhờ đó, đến nay, cuộc sống gia đình chị hạnh phúc, thu nhập ổn định, hai con chăm ngoan học giỏi.

Chị Xuân phấn khởi cho biết: “Dù con gái hay con trai, khi nhìn thấy chúng được chăm sóc, nuôi dạy trong điều kiện tốt, những bậc làm cha mẹ như tôi đều thấy rất vui mừng”.

Có thể nói, những kết quả mà công tác DS-KHHGĐ  mang lại thật sự là nền tảng, động lực để cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã tiếp tục cố gắng phấn đấu, thực hiện ngày càng tốt hơn nữa chính sách DS-KHHGĐ. Đồng thời, đây cũng là bài học kinh nghiệm quý cho các địa phương khác học tập, làm theo, góp phần nâng cao chất lượng công tác DS-KHHGD tại địa phương cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn cho người dân.

Bài, ảnh: Vũ Trang

1,582
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?