HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Kết quả từ mô hình sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Cập nhật ngày: 19/11/2015 | 09:11 GMT+7

Theo ông Huỳnh Văn Triều, Trưởng Phòng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) (Chi cục DS-KHHGĐ), sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trong năm 2015, Chi cục DS-KHHGĐ đã triển khai mô hình “Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh” có sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước cho các đối tượng là người nghèo, cận nghèo tại 3 huyện Chư Jút, Đắk Mil, Đắk Song và thị xã Gia Nghĩa. Mỗi địa phương chọn 5 xã triển khai mô hình.

Đến nay, trên toàn địa bàn tỉnh, số ca sàng lọc trước sinh và sơ sinh bao gồm xã hội hóa và miễn phí thực hiện được 116 ca/210 ca (đạt 55% kế hoạch năm), sàng lọc sơ sinh thực hiện 256 ca/420 ca (đạt 61% kế hoạch năm 2015). Trong đó, thị xã Gia Nghĩa có số ca sàng lọc trước sinh cao nhất toàn tỉnh, với 36ca/32 ca (đạt 113%).

Trong suốt thai kỳ, thai phụ cần khám đều đặn tại các cơ sở y tế

Kết quả sàng lọc đã phát hiện có 7 ca có nguy cơ cao, trong đó Gia Nghĩa có 1 ca mắc bệnh Down, Đắk Song có 2 ca thiếu men G6PD, Đắk Mil có 3 ca gồm 2 ca thiếu men G6PD và 1 ca suy giáp trạng bẩm sinh, Chư Jút có 1 ca thiếu men G6PD.

Để thực hiện có hiệu quả mô hình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, Chi cục DS-KHHGĐ luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông. Ở các đơn vị được triển khai mô hình, các hình thức tuyên truyền như tư vấn cộng đồng, sinh hoạt nhóm… thường xuyên được chú trọng.

Thông qua các buổi sinh hoạt, người dân được tư vấn, phát tờ rơi và tìm hiểu những kiến thức về nguyên nhân của dị tật bẩm sinh, cách chăm sóc sức khỏe sinh sản thời kỳ mang thai, cách phát hiện và can thiệp kịp thời những trường hợp có dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Đồng thời, duy trì câu lạc bộ tiền hôn nhân, câu lạc bộ giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết, tổ chức tập huấn kiến thức về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, kiến thức về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, tổ chức tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bài, ảnh: Kim Nguyệt

1,978
Viết bình luận mới