VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Khi nam giới còn lơ là chuyện “kế hoạch”

Cập nhật ngày: 03/06/2015 | 09:41 GMT+7

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên hiện nay, việc nam giới tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, mặc dù tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trên địa bàn tỉnh hàng năm có giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao, với 1,3% và tỷ lệ sinh con thứ ba chiếm tới 19%.

Trong các chiến dịch chăm sóc SKSS phần lớn là phụ nữ tham gia

Nói về vai trò của nam giới trong thực hiện KHHGĐ, anh K’Sinh ở bon Bu Đách, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) cho biết: “Vợ chồng mình có với nhau 3 đứa con rồi, nhưng vẫn chưa có đứa con trai nào nên mình vẫn muốn sinh thêm. Vợ mình nghe theo cán bộ y tế, muốn thực hiện KHHGĐ, còn mình thì cho rằng, con là “trời cho” nên có lẽ sẽ đẻ tiếp”.

Chuyện cánh đàn ông còn phó mặc cho chị em về thực hiện “kế hoạch” không chỉ xảy ra phổ biến ở bà con dân tộc thiểu số mà còn ở cả người Kinh. Chị Nguyễn Thị Lan ở phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) tâm sự: Lâu nay tôi đều chủ động và tự tìm cho mình biện pháp tránh thai phù hợp, chứ chồng tôi có mấy khi quan tâm. Nam giới chỉ có biện pháp dùng bao cao su khá đơn giản, nhưng chồng tôi thì không bao giờ chịu dùng vì cho rằng, việc “kế hoạch” là việc phụ nữ phải chủ động.

Theo chị Phùng Thị Quan, cán bộ chuyên trách công tác DS- KHHGĐ lâu năm ở xã Đắk Wil (Chư Jút) thì nam giới đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện KHHGĐ; thậm chí là quyết định có thực hiện “kế hoạch” hay không. Cùng với đó, bản thân nam giới cũng có rất nhiều vấn đề liên quan đến SKSS nên rất cần sự tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, qua thực tế ở địa phương cho thấy, phần lớn nam giới thường quan niệm SKSS gắn liền với chuyện sinh đẻ nên là chuyện riêng của người phụ nữ.

Có thể nói, chính quan niệm này đã cản trở và là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc SKSS ở tỉnh ta nhiều năm nay. Cụ thể như các biện pháp tránh thai dành cho nam giới hầu như chưa phát huy được tác dụng. Tỷ lệ nam giới sử dụng bao cao su để phòng tránh thai và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục còn nhiều hạn chế, thậm chí ở một số nơi, nhiều người còn chưa biết sử dụng đúng cách.

Trong một số trường hợp, nam giới khi gặp vấn đề liên quan đến SKSS thường tỏ ra lo lắng và mặc cảm, tâm lý e ngại đi khám vì họ sợ mang tiếng là bản thân có vấn đề, sợ gặp người quen, sợ nhiều người biết về khuyết tật của mình…

Còn ở những nơi vùng sâu, vùng xa thì trong các buổi tuyên truyền về SKSS thường chỉ có nữ giới tham gia, nam giới hầu như không có. Ngay cả các cặp vợ chồng trẻ trước khi cưới cũng chỉ có phụ nữ đi khám kiểm tra còn nam giới thì hầu như không tham gia. Sau khi cưới nếu xảy ra vấn đề gì liên quan đến SKSS hay hiếm muộn con cái thì các cặp vợ chồng mới cùng đi khám.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, phổ biến nhất là tư tưởng “trọng nam khinh nữ” chưa được xóa bỏ; sự thiếu hiểu biết về vai trò và lợi ích của bình đẳng giới đối với gia đình… Bên cạnh đó, hiện nay các dịch vụ chăm sóc SKSS dành cho nam giới còn chưa phát triển, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong thực tế hiện nay cũng chưa thấy có chương trình, dự án chuyên biệt nào về chăm sóc SKSS dành cho nam giới.  

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh thì trong những năm qua, tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động, mô hình nhằm thu hút nam giới trong các hoạt động CSSKSS. Điển hình như việc thành lập các câu lạc bộ tiền hôn nhân với mục đích cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho thanh niên chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân.

Việc tham gia các câu lạc bộ không chỉ giúp nam giới có cái nhìn đúng đắn về SKSS nói chung và sức khỏe tiền hôn nhân nói riêng mà còn có cơ hội nhìn nhận các vấn đề về SKSS thấu đáo hơn, từ đó dễ có cái nhìn cảm thông và chia sẻ với vợ mình. Tuy nhiên, số lượng câu lạc bộ hoạt động hiệu quả cũng như thu hút được nam giới tham gia vẫn còn rất hạn chế.

Vì vậy, để góp phần cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới trong chăm sóc SKSS, nâng cao chất lượng dân số thì những hoạt động chăm sóc SKSS dành cho nam giới phải phát huy hiệu quả hơn nữa. Các cấp ngành liên quan cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các kiến thức về SKSS dành cho nam giới, nhằm làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của nam giới về SKSS, và KHHGĐ. Bản thân “cánh mày râu” cũng phải quan niệm đúng đắn hơn về vai trò, quyền lợi và trách nhiệm của mình trong vấn đề chăm sóc SKSS, hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình, xã hội bền vững.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

1,669
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?