Krông Nô, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm mạnh

Cập nhật ngày: 11/07/2017 | 14:43 GMT+7

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều năm trở lại đây, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn huyện Krông Nô (Đắk Nông) đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

Chị Vi Thị Nam (bên phải), cộng tác viên dân số xã Nam Xuân đến tận nhà chị em để tuyên truyền, vận động thực hiện KHHGĐ

Công tác dân số đi vào nền nếp

Một trong những địa bàn dân cư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về DS-KHHGĐ là xã Nam Đà. Với đặc thù là địa bàn đông dân cư nên việc vận động nhóm là một trong những hình thức đem lại nhiều hiệu quả.

Theo chị Trần Thị Sim - cán bộ chuyên trách dân số của xã, điều quan trọng nhất trong công tác tuyên truyền, vận động là phải xác định đúng đối tượng và kịp thời. Hầu hết các cặp vợ chồng sinh con một bề đều có suy nghĩ muốn sinh thêm con để gia đình “có nếp, có tẻ”. Nắm bắt tâm lý của những cặp vợ chồng này, cán bộ dân số phải thường xuyên tiếp cận, tư vấn, vận động bằng nhiều hình thức để họ thay đổi suy nghĩ, dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt và có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn xã chỉ chiếm hơn 10%, so với những năm trước đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai luôn đạt khá cao, từ 83-85%.

Tương tự, ở xã Nam Xuân, tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế ở mức tương đối ổn định, tỷ  lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm còn gần 16%. Chị Lê Thị Phương Thảo - cán bộ chuyên trách dân số xã cho biết: “Với hơn 70% dân số của xã là người dân tộc thiểu số nên công tác tuyên truyền, vận động cũng gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự quyết tâm, kiên trì đến cùng, công tác DS-KHHGĐ đã từng bước đi vào nền nếp”.

Cũng theo chị Thảo, để làm tốt công tác tuyên truyền, bản thân người cán bộ dân số phải nhiệt tình, khéo léo. Việc vận động ban đầu lúc nào cũng gặp rất nhiều khó khăn do các cặp vợ chồng còn e ngại. Thế nhưng, nếu biết kiên trì, khéo léo trong tiếp cận, tư vấn, họ sẽ cởi mở hơn trong việc trao đổi thông tin về kế hoạch hóa gia đình.

Tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức

Theo thống kê của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, toàn huyện hiện có hơn 14.000 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Từ năm 2010 đến nay, bình quân mỗi năm, tỷ  lệ cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn huyện giảm từ 1-2%. Riêng trong năm 2016, toàn huyện có 1.214 trẻ sinh thì chỉ có 175 trẻ là con thứ 3 trở lên, chiếm 14,4%, giảm hơn 10% so với năm 2010. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ sinh con thứ 3 đã giảm xuống còn 14%.

Ông Trần Quýt, Giám đốc Trung tâm Trung tâm DS-KHHGĐ cho biết: “Để có được kết quả trên, công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò rất quan trọng, luôn được Trung tâm xác định là nhiệm vụ trọng tâm, triển khai thường xuyên, liên tục”.

Theo đó, với sự hỗ trợ tích cực của hơn 200 cộng tác viên dân số, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai sâu rộng đến từng địa bàn dân cư, hộ gia đình. Đặc biệt, những năm gần đây, được sự phối hợp tích cực của các ngành, đoàn thể, công tác tuyên truyền đã được mở rộng và đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Ngoài tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề dân số, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, treo panô, áp phích..., nội dung DS-KHHGĐ còn được các ngành, đoàn thể lồng ghép vào các buổi sinh hoạt văn hóa, hội thi văn nghệ quần chúng tại các địa bàn dân cư.

Cũng theo ông Quýt, để duy trì và phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là chú trọng những cặp vợ chồng sinh con một bề, sinh hai con trở lên thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Bên cạnh đó, ngành sẽ tập trung hơn nữa vào công tác củng cố mạng lưới cán bộ dân số cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGÐ, cung ứng đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Bài, ảnh: Thanh Trang

3,566
Viết bình luận mới