Những cộng tác viên dân số nhiệt tình ở Quảng Trực

Cập nhật ngày: 03/08/2017 | 09:26 GMT+7

Trong những năm qua, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại xã Quảng Trực (Tuy Đức) có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân về công tác dân số, KHHGĐ ngày càng được nâng cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 tuy còn cao (26,1% năm 2016) nhưng so với những năm trước đây giảm đáng kể; số phụ nữ 15-49 tuổi có chồng áp dụng các biện pháp tránh thai ngày càng tăng (năm 2015 là 867 người, năm 2016 tăng lên 1.074 người).

Trên địa bàn xã từ năm 2015 đến nay không có tình trạng kết hôn cận huyết thống; tình trạng tảo hôn giảm nhiều so với những năm trước…

Theo chị Phạm Ngọc Mỹ, cán bộ dân số xã Quảng Trực, có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể tại địa phương và đặc biệt là sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số tại các thôn, bon, buôn. Mặc dù với phụ cấp hàng tháng thấp nhưng không vì thế mà họ lơ là, sao nhãng công việc. Định kỳ hàng tuần, tháng, CTV dân số đi đến tận nhà, rà tận đối tượng, cấp phát phương tiện tránh thai, vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện chính sách dân số và giúp chị em lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp… Xã Quảng Trực có 11 thôn nhưng chỉ có 10 CTV dân số, trong những năm qua, cán bộ dân số xã đã trích một phần lương của mình để thuê thêm 2 người giúp Ban dân số xã quản lý dân cư tại bon Bu Prăng 1 và bon Bu Lum.

Lý giải điều này, chị Mỹ cho biết, do địa bàn các bon rộng, đường sá đi lại rất khó khăn, một CTV không thể kiêm một lúc 2 bon nên chỉ còn cách thuê thêm người để phụ giúp công việc thu thập số liệu hàng tháng và quản lý dân cư tại các bon, phụ cấp chi cho họ bằng những CTV khác.

Chia sẻ về công việc, chị Trần Thị Uyên CTV bon Đắk Huýt cho biết: “Với 170.000 đồng/tháng nói thật không bằng một ngày công chúng tôi đi làm thuê. Tuy nhiên vì yêu công việc này và muốn giúp cho bà con bớt nghèo, bớt khổ vì đông con để có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái cho tốt nên đã gắn bó nhiều năm nay. Hiện tại, đời sống của bà con khá hơn những năm trước, nhận thức của họ ngày càng nâng lên, công tác tuyên truyền vận động bà con thực hiện chính sách dân số vì thế mà gặp nhiều thuận lợi, tỷ lệ chị em sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng nhiều”.

Còn chị Phạm Thị Phương, CTV bon Bu Jắc là người trẻ tuổi nhưng có nhiều tâm huyết với công việc. Nhà chị ngay trung tâm xã, kinh tế gia đình vững vàng, chị cho biết chị làm CTV vì yêu công tác xã hội. Thời gian đầu mới làm CTV chị cũng có đôi chút nản lòng vì đi vận động bà con thực hiện gặp nhiều khó khăn và không nhận được sự thuận tình, nhưng dần dần suy nghĩ và thái độ của bà con chuyển biến rõ rệt, giúp chị càng yêu công việc của mình hơn và quan trọng chị nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình khi làm CTV dân số.

Nhờ những nỗ lực của cả đội ngũ dân số ở cơ sở, kết quả công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2017 tại địa bàn xã đạt kết quả khả quan: Đặt vòng đạt 56 ca, thuốc uống 333 ca, thuốc tiêm 106 ca…

Nhận xét về lực lượng CTV, chị Mỹ cho biết: “Họ đều là những người rất nhiệt tình và tận tụy với công việc. Tuy phụ cấp thấp, có lúc phụ cấp về chậm nhưng họ vẫn làm việc đầy trách nhiệm. Mong ước lớn nhất của những cán bộ dân số ở cơ sở là có thể tăng phụ cấp cho CTV lên vì so với khối lượng công việc họ phải làm rất nhiều mà phụ cấp thì quá thấp”.

Phan Mai

3,984
Viết bình luận mới