Ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số

Cập nhật ngày: 11/07/2017 | 14:09 GMT+7

Với chủ đề của Ngày Dân số thế giới (11/7) “Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”, ngành Dân số đang tập trung vào những hoạt động, giải pháp thiết thực nhằm mục tiêu giảm sinh, tiến tới ổn định quy mô cũng như nâng cao chất lượng dân số, chất lượng giống nòi.

Hiệu quả từ các mô hình

Theo bác sĩ Trần Xuân Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền cũng như ngành y tế - dân số đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Nhiều chương trình, hoạt động từ truyền thông, vận động đến cung cấp các dịch vụ KHHGĐ đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả đến từng địa bàn dân cư.

Đặc biệt, việc triển khai các mô hình nâng cao chất lượng dân số đã từng bước đem lại những kết quả đáng kể. Đơn cử như các mô hình: Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên; Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống...

Hiện nay, với khoảng 300 câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành viên và thanh niên, cùng 128 câu lạc bộ sức khỏe tiền hôn nhân, hàng năm, toàn tỉnh có hàng nghìn thanh, thiếu niên được tuyên truyền, tư vấn cũng như tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, từ năm 2013, ngành cũng bắt đầu triển khai mô hình sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Thực tế, thông qua mô hình, nhiều trường hợp trẻ sơ sinh thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh đã được phát hiện và điều trị kịp thời.

Với việc triển khai đồng bộ các hoạt động, mở rộng các mô hình, việc hiểu biết và thực hành về KHHGĐ của người dân đã từng bước được nâng lên. So với năm 2004, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của tỉnh đã giảm từ 2,27% xuống còn 1,25%; tỷ suất sinh thô giảm từ 28,1‰ xuống còn 17,5‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 32,4% xuống còn 19%; số con trung bình của một phụ nữ giảm từ 3,6 con xuống còn 2,37 con...  

Đòi hỏi có sự quyết tâm, nỗ lực cao

Cũng theo bác sĩ Lâm, mặc dù mỗi năm, tỉnh đã đạt được mục tiêu giảm sinh khoảng 1‰, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được mức sinh thay thế. Số con trung bình của một phụ nữ vẫn còn cao so với mặt bằng chung của cả nước. Đến năm 2016, Đắk Nông vẫn là một trong những tỉnh có mức sinh cao, chất lượng dân số còn thấp. Ðặc biệt, tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết vẫn còn khá phổ biến ở một số địa bàn đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước những khó khăn, thách thức đặt ra, ngành DS-KHHGĐ tỉnh đã xác định rõ những bước đi trong năm 2017 và giai đoạn đến năm 2020. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020, giảm tỷ suất sinh thô xuống 16,1‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống 17%; đạt mức sinh thay thế 2,1con/phụ nữ; duy trì cân bằng giới tính khi sinh ở mức 106 trẻ nam/100 trẻ nữ; hạn chế tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết...

Để đạt được mục tiêu này, công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được xem là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là “cầu nối” để những chính sách, mục tiêu đặt ra đến được với người dân một cách thiết thực và hiệu quả. Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng dịch vụ DS-KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản sẽ tiếp tục được chú trọng, nhất là tăng khả năng tiếp cận các gói dịch vụ thiết yếu, các dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mở rộng các mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân...

Công tác củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở cũng sẽ được tập trung hơn nữa, bảo đảm phải đủ mạnh, phù hợp, nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về DS-KHHGĐ.

Bác sĩ Lâm nhấn mạnh: “Làm tốt công tác DS-KHHGÐ không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp mà còn có tác động lớn đối với xã hội, nên đòi hỏi phải có sự quyết tâm và nỗ lực cao, nhất là sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội”.

Vũ Trang

4,645
Viết bình luận mới