“Phủ sóng” rộng khắp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Cập nhật ngày: 03/10/2017 | 10:26 GMT+7

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) luôn được tổ chức hàng năm tại các địa bàn có mức sinh cao trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Để đạt hiệu quả cao, mỗi địa phương đã có những cách làm riêng, phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn dân cư, đối tượng.

Đông đảo phụ nữ trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa tham gia Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ

Chị em phấn khởi, đăng ký tham gia

Mới đây, xã Đắk N’Drót (Đắk Mil) là một trong những địa phương được chọn để triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm 2017. Trước khi triển khai chiến dịch, cán bộ dân số xã đã tiến hành treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại trạm y tế xã, các khu đông dân cư và một số tuyến đường chính. Nhiều hình thức tuyên truyền như cấp phát tài liệu truyền thông, loa phát thanh cũng được thực hiện, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng.

Điểm mới trong chiến dịch lần này là cộng tác viên dân số ở các thôn, bon có trách nhiệm khảo sát, lập danh sách phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các trường hợp có 2 con chưa thực hiện “kế hoạch” và  trường hợp sinh con một bề để tổ chức tuyên truyền, tư vấn tại chỗ. Cùng với tuyên truyền các biện pháp CSSKSS/KHHGĐ, chiến dịch còn tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, lợi ích khi tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh, hệ lụy của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống...

Chị H’Nhan ở bon Đắk Me, xã Đắk N’Drót cho biết: “Kinh tế gia đình khó khăn, cộng với đường sá không thuận lợi nên người dân, nhất là phụ nữ ở đây ít quan tâm đến CSSKSS. Vì vậy, khi chương trình được triển khai ở xã, chị em rất phấn khởi, đăng ký tham gia khá đông”.

Đúng, trúng và sát đối tượng

Tại huyện Đắk Glong, rút kinh nghiệm từ nhiều năm qua, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm nay cũng được đổi mới phương thức và nội dung truyền thông. Các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn trước, trong và sau chiến dịch được triển khai đồng bộ. Trong đó, các thông điệp truyền thông được xây dựng với nội dung mang tính đặc thù phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Phương thức truyền thông cũng có sự định hướng, tăng số lượng, thời lượng, phát huy tối đa hiệu quả của truyền thông trực tiếp thông qua mạng lưới cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số, nhân viên y tế tại các địa bàn triển khai chiến dịch.

Nhờ đó, chiến dịch đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Tại các địa bàn diễn ra chiến dịch, hàng ngàn lượt người được tuyên truyền, tư vấn. Trong đó, gần 400 phụ nữ được đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai; 976 phụ nữ được khám và điều trị phụ khoa... Chiến dịch cũng vận động được 101 phụ nữ sinh con thứ 3 áp dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ phù hợp, hiệu quả.

Bà Đặng Thị Hồng, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đắk Glong cho biết: “Hàng năm, Trung tâm tổ chức từ 1 đến 2 đợt chiến dịch tại các địa bàn có mức sinh cao như: Quảng Hòa, Đắk Som, Đắk P’lao, Đắk R’măng và Quảng Khê. Tại các địa bàn dân cư, Trung tâm đều có những hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ phù hợp, đúng, trúng và sát đối tượng. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định thành công của chiến dịch cũng như hiệu quả công tác DS-KHHGĐ”.

Tại thị xã Gia Nghĩa, nhu cầu CSSKSS/KHHGĐ của người dân ngày càng cao và phong phú. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, địa phương còn chú trọng đa dạng hóa các gói dịch vụ cung cấp trong chiến dịch, bao gồm: Gói dịch vụ KHHGĐ; gói dịch vụ khám phụ khoa; gói dịch vụ phát hiện dị tật thai nhi; gói dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân... Đây là giải pháp nhằm mở rộng và thu hút ngày càng đông người dân tham gia chiến dịch.

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tổ chức tại huyện Đắk Glong

Góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu về dân số

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, hàng năm, ngoài việc duy trì công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên, Chi cục còn phối hợp với Trung tâm CSSKSS tỉnh tổ chức 2 đợt Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại các địa bàn trọng điểm, có mức sinh cao trên địa bàn tỉnh. Qua mỗi đợt chiến dịch, nhận thức và hành vi của người dân về chính sách DS-KHHGĐ và vấn đề CSSKSS có chuyển biến rõ rệt. Người dân, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số có cơ hội tiếp cận các thông tin, dịch vụ về CSSKSS/KHHGĐ, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Đặc biệt, nhiều phụ nữ đã xóa bỏ được tâm lý e ngại, chủ động tham gia thực hiện tốt chính sách dân số, công tác CSSKSS/KHHGĐ. Đồng thời, đây cũng là giải pháp hữu hiệu để địa phương thực hiện tốt các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ.

Bác sĩ Trần Xuân Lâm, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: “Với đặc thù là địa bàn rộng, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc triển khai chiến dịch là một trong những giải pháp giúp ngành “phủ sóng” thông tin, dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến cơ sở. Nhờ đó, hàng năm, tỷ lệ người dân sử dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ ngày càng tăng. Các chỉ tiêu về tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ suất sinh thô, tỷ lệ sinh con thứ 3... giảm đáng kể”.

Cũng theo bác sĩ Lâm, hiện nay mặc dù công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực song vẫn còn những khó khăn, thách thức, đòi hỏi ngành dân số phải nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai các chương trình, hoạt động. Trong đó, việc triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được đánh giá là giải pháp quan trọng, hữu hiệu.

Để chiến dịch ngày càng mang lại kết quả cao, công tác tuyên truyền, vận động sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, với nội dung, hình thức từng bước đổi mới phong phú, đa dạng, phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Vấn đề nâng cao chất lượng, bảo đảm hậu cần dịch vụ KHHGĐ cũng tiếp tục được quan tâm, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho đối tượng sử dụng.

Bài, ảnh: Vũ Trang

5,633
Viết bình luận mới