Tập trung ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Cập nhật ngày: 10/01/2018 | 08:36 GMT+7

Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6 (khóa XII) về “Công tác dân số trong tình hình mới” xác định mục tiêu quan trọng là nâng cao chất lượng dân số, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển. Để thực hiện mục tiêu này không chỉ đòi hỏi nỗ lực của ngành y tế, dân số mà còn cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Công tác truyền thông về dân số sẽ tiếp tục được chú trọng theo hướng đổi mới hơn

Còn nhiều khó khăn, thách thức

Thực tế, những năm qua, bằng nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, đồng bộ, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đã được triển khai ngày càng bao quát và toàn diện, đem lại nhiều kết quả tích cực. Theo thống kê, trong năm 2017, mức giảm sinh của tỉnh đạt 0,5 ‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 18,7%; tỷ số giới tính khi sinh 106,3 bé trai/100 bé gái.

So với năm 2004, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của tỉnh đã giảm từ 2,27% xuống còn 1,25%; tỷ suất sinh thô giảm từ 28,1‰ xuống còn 17,5‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm 13,7%... Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, công tác DS-KHHGĐ cũng đang đứng trước những khó khăn, thách thức

Theo bác sĩ Trần Xuân Lâm, Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, hiện nay, tỉnh đã đạt được mục tiêu giảm sinh khoảng 0,5‰, nhưng vẫn chưa đạt được mức sinh thay thế. Bên cạnh đó, mức giảm sinh chưa thực sự bền vững và chưa đồng đều giữa các địa phương trong tỉnh. So với cả nước, Đắk Nông vẫn là một trong những tỉnh có mức sinh cao. Ngoài ra, mất cân bằng giới tính khi sinh đang có chiều hướng gia tăng, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao. Tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết vẫn còn khá phổ biến ở một số địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số… Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ ngày càng gặp nhiều khó khăn. Chất lượng dân số đang dần được cải thiện, nhưng vẫn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai... Trong khi đó, các nguồn lực đầu tư cho công tác dân số ngày càng bị cắt giảm, gây nhiều khó khăn trong việc triển khai các hoạt động, nhất là ở tuyến cơ sở.

Truyền thông sẽ được đổi mới toàn diện

Trước thực tế đó, ngành Dân số đang tiếp tục xây dựng, triển khai các giải pháp toàn diện gắn với tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-TW. Mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đến năm 2020, giảm tỷ suất sinh thô xuống 16,1‰; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống 17%, đồng thời đạt mức sinh thay thế 2,1con/phụ nữ; duy trì cân bằng giới tính khi sinh ở mức 106 trẻ nam/100 trẻ nữ; hạn chế tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết... Đặc biệt, công tác dân số sẽ tập trung giải quyết toàn diện các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, nhất là chất lượng dân số, chuyển trọng tâm từ KHHGĐ sang dân số và phát triển.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, sự chuyển đổi trọng tâm từ KHHGĐ sang dân số và phát triển theo Nghị quyết 21 hết sức cần thiết. Để làm được điều này, trước mắt ngành sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông trong cộng đồng. Nếu như trước đây, truyền thông dân số chủ yếu tập trung vào KHHGĐ nhằm giảm mức sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên, thực hiện mô hình gia đình ít con thì hiện nay có thêm nhiệm vụ mới và quan trọng là nâng cao chất lượng dân số. Do đó, việc tuyên truyền, vận động sẽ được đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp. Trong công tác truyền thông, ngành vẫn tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”, nhưng tùy theo địa bàn, đối tượng mà có sự thay đổi trong vận động như: vận động sinh ít con ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; vận động sinh đủ 2 con ở những nơi mức sinh thấp; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh.

Công tác truyền thông cũng tiếp tục tập trung nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, nhất là những vùng có tỷ số giới tính khi sinh cao. Đặc biệt, đối với thanh, thiếu niên, nhất là học sinh trong các trường học, ngành sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục, hình thành kiến thức và kỹ năng cần thiết về dân số, sức khỏe sinh sản một cách đúng đắn, có hệ thống.

Cùng với việc tăng cường và đổi mới công tác truyền thông, ngành sẽ tập trung hơn nữa vào công tác củng cố mạng lưới cán bộ dân số cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGÐ, cung ứng đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Bài, ảnh: Vũ Trang

3,190
Viết bình luận mới