Thông tư 01 nhằm động viên, khuyến khích tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số

Cập nhật ngày: 19/03/2021 | 08:40 GMT+7

Mới đây, Bộ Y tế ban hành Thông tư 01/2021/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Xuân Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Đắk Nông.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Đắk Nông

PV: Bác sĩ hãy cho biết, Thông tư 01 ra đời sẽ động viên, khuyến khích, đem lại thuận lợi gì cho những gia đình sinh con một bề?

BS Nguyễn Xuân Lâm: Mất cân bằng giới tính khi sinh hiện đang là một trong những vấn đề nóng đối với công tác dân số. Để giải quyết vấn đề này thực tế gặp rất nhiều khó khăn, nhất là do nhận thức cố hữu của người dân, phân biệt nam, nữ trong thừa kế, thờ cúng, vấn đề nuôi dạy, công ăn việc làm, địa vị xã hội.

Thông tư 01 ra đời nhằm kịp thời động viên, khuyến khích tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ. Một trong những chính sách mới nhận được sự quan tâm, đó là với những tỉnh có mức sinh cao, Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; đã có đủ 2 con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn như triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai.

Tại Thông tư 01, cụ thể là đối với nội dung sinh con một bề dù trai hay gái và cam kết đủ 2 con không sinh con thứ 3, đầu tiên là tập thể và gia đình đó được tuyên truyền, hiểu được hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh đến cuộc sống; sau nữa là được hỗ trợ, giúp đỡ về kinh phí khi học tập, lao động hay bố trí việc làm và được tuyên dương, khích lệ ở nơi mình sinh sống.

Liên quan đến Thông tư 01, Bộ Y tế cũng quy định cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn, bản đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 2 con, tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Khi chính sách đi vào thực hiện sẽ góp phần quan trọng để kịp thời động viên đội ngũ cộng tác viên dân số làm tốt nhiệm vụ, bởi công việc của họ thường lặng thầm, đòi hỏi sự kiên trì, tận tụy.

Nói chung, khi giải quyết được các yêu cầu trên, các gia đình xác định sinh ít con sẽ nuôi dạy dễ dàng, giúp con tiếp cận đúng con đường đã chọn, góp phần ổn định cuộc sống.

PV: Đối với những người sinh con một bề trước khi Thông tư 01 ra đời có được hưởng chế độ như nội dung đề ra hay không?

BS Nguyễn Xuân Lâm: Đối với cá nhân, mỗi gia đình khi sinh con đủ 2 con một bề và đang ở độ tuổi sinh đẻ nếu cam kết không sinh con thứ 3, thực hiện các biện pháp tránh thai dài hạn vẫn được hưởng mọi quyền lợi có trong Thông tư 01. Bởi vì, mục đích của Thông tư 01 là không làm gia tăng mức sinh (sinh con thứ 3); không làm mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tuy nhiên, ở mỗi tỉnh, thành, vấn đề thực hiện phải được hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận, thông qua một cách cụ thể.

PV: Để Thông tư 01 đi vào thực tiễn cuộc sống, Chi cục DS-KHHGĐ cần phải làm gì?

BS Nguyễn Xuân Lâm: Theo Tổng điều tra dân số năm 2019, Đắk Nông là tỉnh có mức sinh cao, với 2,68 con/ phụ nữ, và tỷ lệ giới tính khi sinh 108,4 bé trai/100 bé gái.

Để Thông tư 01 đi vào thực tiễn có hiệu quả, ngành Dân số tỉnh xác định trong thời gian tới tiếp tục phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhiều cách làm khác nhau để người dân hiểu được tác động của việc gia tăng dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh, dân số vàng, già hóa dân số đến đời sống, phát triển kinh tế-xã hội…

Ngành tiếp tục tham mưu cho UBND các cấp có những biện pháp thực hiện chính sách dân số phù hợp, kịp thời với tình hình thực tế tại địa phương.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Ngô Đồng thực hiện

3,314
Viết bình luận mới