VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Truyền thông nâng cao nhận thức hội viên, phụ nữ về kế hoạch hóa gia đình

Cập nhật ngày: 06/04/2015 | 10:18 GMT+7

Thời gian qua, xác định vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), góp phần nâng cao nhận thức và chất lượng cuộc sống cho hội viên, phụ nữ.

Theo đó, hàng năm, các cấp hội đã lồng ghép, tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức về chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới, về dân số-KHHGĐ, luật Hôn nhân và gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, nuôi con theo khoa học...

Với các hình thức tuyên truyền phong phú như nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, hái hoa dân chủ, sân khấu hóa…, các buổi sinh hoạt đã thu hút đông đảo hội viên, chị em tham gia, học tập và chia sẻ những kinh nghiệm hay trong thực tiễn cuộc sống.

Hay trong các cuộc vận động, phong trào do Hội phát động như: Gia đình 5 không 3 sạch, Xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, ấm no, hạnh phúc…, các cấp hội đều lấy tiêu chí sinh đẻ có kế hoạch làm một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá xếp loại hàng năm.

Với phụ nữ là dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, bên cạnh tuyên truyền qua các đợt sinh hoạt tập thể thì đội ngũ cán bộ hội đều phối hợp với cộng tác viên dân số đi đến từng hộ để vận động các cặp vợ chồng sinh ít con, dành thời gian phát triển kinh tế, vun vén tổ ấm gia đình và chăm sóc con cái.

Trao đổi về vấn đề này ở cơ sở, chị H’Lan, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Khê (Đắk Glong) cho biết: Đặc thù của chị em trong xã phần đông là dân tộc thiểu số, ý thức về KHHGĐ chưa cao, còn sinh đông con. Vì vậy, Hội đã giao trách nhiệm cho cán bộ hội ở các thôn, bon thường xuyên tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên, chị em sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để không sinh con ngoài ý muốn cũng như từ bỏ tư tưởng “trời sinh voi sinh cỏ” để nuôi dạy con cho tốt.

Chị H’Lan (thứ 3 từ phải qua), Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Khê (Đắk Glong) vận động hội viên thực hiện KHHGĐ

Bên cạnh đó, việc duy trì và phát triển các mô hình câu lạc bộ như: Không sinh con thứ 3, Gia đình hạnh phúc, Gia đình 5 không, 3 sạch,  Phòng, chống bạo lực gia đình…cũng được chú trọng. Khi tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ, ngoài việc đóng góp vốn để giúp nhau phát triển kinh tế thì chị em còn được cung cấp các thông tin mới về chính sách dân số, bình đẳng giới, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc...

Mặt khác, các cấp hội còn gắn việc thực hiện các tiêu chí “Không sinh con thứ 3”, “Không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học” trong cuộc vận động “5 không, 3 sạch”  với việc thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”. Qua đó, hội viên, phụ nữ ngày càng thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước và sau khi sinh, biết cách chăm sóc trẻ em từ bệnh viện đến gia đình.

Trong năm 2014, toàn tỉnh đã tổ chức được 34 đợt chiến dịch truyền thông cộng đồng, thu hút gần 20.000 lượt chị em tham gia; đồng thời phối hợp mở 92 lớp tập huấn về dân số-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 3500 cán bộ, hội viên, phụ nữ, tuyên truyền viên cơ sở…

Cùng với việc ra mắt 4 câu lạc bộ điểm về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” tại huyện Đắk Mil và thị xã Gia Nghĩa thì tỉnh còn thành lập 18 câu lạc bộ “Cha mẹ nuôi dạy con tốt”, “Bà mẹ nuôi dạy con tốt”…Đặc biệt, việc tổ chức hội thi “Nuôi con bằng sữa mẹ” và triển khai Chương trình bảo trợ trẻ em, thực sự là đợt tuyên truyền hiệu quả, có tác động sâu sắc và rộng rãi đến nhận thức của hội viên, chị em.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thúy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thì với việc thực hiện nhiều giải pháp trong tuyên truyền, vận động, đến nay, nhận thức của hội viên, chị em, nhất là trong những gia đình trẻ về dân số-KHHGĐ đã có những chuyển biến tích cực. Đa số các chị đã chủ động trong sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em…

Vì vậy, các cấp hội cần tiếp tục tham gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dân số-KHHGĐ đến tất cả cán bộ, hội viên, nhất là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, nơi có tỷ lệ sinh con thứ ba, chênh lệch giới tính cao. Việc nâng cao chất lượng hoạt động và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Không sinh con thứ 3”…cũng cần được chú trọng hơn.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

3,236
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?