HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai: Hướng đi tất yếu

Cập nhật ngày: 05/09/2016 | 09:29 GMT+7

Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2016-2020” được UBND tỉnh phê duyệt mới đây là một hướng đi tất yếu, không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước mà còn từng bước thay đổi cách nghĩ của người dân trong việc chủ động sử dụng các phương tiện tránh thai (PTTT).

Theo đó, Đề án được chia làm 2 giai đoạn, thực hiện tại 27 xã, phường, thị trấn với tổng kinh phí gần 16,4 tỷ đồng. Một trong những hoạt động được ưu tiên hàng đầu, đó là tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân.

Cán bộ dân số tư vấn cho người dân xã Đắk R'măng (Đắk Glong) sử dụng các biện pháp tránh thai

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh, hiện nay, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 75%. Vì vậy, qua thống kê, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2016, các chỉ tiêu về KHHGĐ trên địa bàn đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

Cụ thể, số người đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai là 5.401 ca, đạt 120% kế hoạch và tăng 594 ca so với cùng kỳ. Số cặp vợ chồng đang sử dụng bao cao su là 12.662 cặp, đạt 102% kế hoạch và tăng 1.038 cặp so với cùng kỳ. Số người sử dụng viên uống tránh thai cũng tăng hơn 1.000 ca so với cùng kỳ...

Qua đó cho thấy, phần lớn các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai. Thế nhưng, một khi triển khai đề án, việc sử dụng PTTT của người dân sẽ dần chuyển từ “bao cấp, miễn phí” sang “sử dụng dịch vụ và trả phí”. Điều  này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến công tác DS-KHHGĐ tại địa phương.

Để chuẩn bị cho lộ trình xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ/SKSS, từ năm 2012, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã triển khai chương trình tiếp thị xã hội các PTTT. Song thực tế, việc triển khai chương trình vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, hiệu quả chưa cao.

Ông Huỳnh Văn Triều, Trưởng Phòng DS-KHHGĐ (Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh) cho biết: “Lâu nay, tâm lý của người dân đã quen dùng miễn phí, nên khi được tuyên truyền về mua bao cao su, thuốc tránh thai… thì thường thắc mắc, nghi ngờ đội ngũ cán bộ dân số. Mặc dù việc tiếp thị xã hội các PTTT đã được ngành triển khai với nhiều hình thức khác nhau, nhưng lượng tiêu thụ qua “kênh” này vẫn rất thấp. Mỗi năm, toàn tỉnh chỉ bán được hơn 2.000 vỉ thuốc tránh thai và khoảng 12.000 bao cao su. Đây cũng là thách thức không nhỏ khi triển khai Đề án xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ/SKSS”.

Trên cơ sở nhận định về những khó khăn, thách thức, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã nghiên cứu, đánh giá lại điều kiện thực tế tại địa phương, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của một số tỉnh khác để xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao tính hiệu quả của đề án.

Trước mắt, công tác thông tin, tuyên truyền vẫn được ưu tiên hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề xã hội hóa công tác dân số. Bên cạnh đó, ngành tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành giá dịch vụ DS-KHHGĐ áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh; đa dạng hóa PTTT và dịch vụ KHHGĐ/SKSS theo phân khúc thị trường, chú trọng vào các PTTT hiện đại có tác dụng lâu dài và hiệu quả.

Việc củng cố, phát triển mạng lưới cung ứng PTTT và dịch vụ sẽ được tổ chức trên cơ sở huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, tư nhân thuộc các thành phần kinh tế theo phân khúc thị trường. Cùng với việc tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân, ngành cũng sẽ hỗ trợ bổ sung trang thiết bị, dụng cụ KHHGĐ/SKSS và nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế công lập để thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS...

Tuy nhiên, để việc thực hiện đề án mang lại hiệu quả cao, điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải nâng cao trách nhiệm, cùng chia sẻ với ngân sách Nhà nước trong công tác DS-KHHGĐ.

Bài, ảnh: Vũ Trang

2,712
Viết bình luận mới