Ấn tượng rừng quốc gia Đền Hùng

Cập nhật ngày: 06/04/2017 | 17:18 GMT+7

Về đất Tổ Phú Thọ những ngày tháng 3, chúng tôi có dịp tản bộ trên những bậc tam cấp lên dâng nén hương tại đền thờ các vua Hùng trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, thuộc TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Từ chân núi, du khách leo lên tổng cộng 513 bậc tam cấp được làm bằng đá hoa cương để tới đền Hạ, đền Trung và đềnThượng. Quá trình lên đền, du khách hoàn toàn được thả mình trong một môi trường hoang sơ, trong lành của khu Rừng quốc gia đền Hùng. Có lẽ vì thế mà mệt nhọc cũng được xua tan, thay vào đó là cảm giác thú vị khi được trải nghiệm những kỳ thú từ khu rừng này.

Du khách tản bộ lên Đền Hùng trong khu rừng gần như nguyên sinh

Trên tấm bia đá tại quần thể đền Hùng có ghi rõ: Nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam, Rừng Quốc Gia đền Hùng có diện tích 538 ha, thuộc địa giới của các xã: Chu Hóa, Hy Cương, Tiên Kiên thuộc huyện Lâm Thao và xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh (Phú Thọ). Rừng Quốc gia đền Hùng có hệ thực vật đa dạng và phong phú gồm 636 loại cây thuộc 429 chi của 144 họ thực vật, trong đó có 15 loại thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam; 204 loại cây có tác dụng làm thuốc…”. 

Đặc biệt, nơi đây còn hiện diện của một số cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi như  cây vạn tuế với 800 năm tuổi, cây đại 500 năm tuổi, cây chò nâu 100 năm tuổi… Rừng Quốc gia Đền Hùng còn là nơi sinh sống của 95 loại động vật có xương sống, trong đó có 7 loại quý hiếm cần được bảo vệ và 175 loại côn trùng.

Bên cạnh đó, hệ thống hồ, đập trong quần thể hệ sinh thái Đền Hùng khá đẹp như: Hồ Cong, Hồ Lạc Long Quân, hồ Hóc Trai, hồ Nhà Bìa... Cùng với Khu rừng tự nhiên ở núi Nghĩa Lĩnh còn có hàng chục núi và đồi nhấp nhô, tạo nên cảnh sơn thủy hữu tình, vừa hùng vĩ, tôn nghiêm, bốn mùa ngút ngàn xanh chẳng khác nào bức tranh thủy mạc...

Đi trong khu rừng đại ngàn trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh, du khách có thể cảm nhận mỗi loại cây rừng nơi đây như mang những cốt cách gắn liền với dấu ấn lịch sử và thời gian, cùng với các di tích đền, chùa, bia mộ tạo nên sự linh thiêng đặc biệt.

Cây Đại Khải tại rừng Quốc gia đền Hùng bắt đầu bung hoa khoe sắc

Đơn cử như ở khu rừng này, ngoài các loại cây gỗ quý còn có cây Đại Khải, một loại cây thân gỗ đặc trưng cho rừng núi Tây bắc. Cây Đại Khải trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh, năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày tháng 3 âm lịch hàng năm đều bung hoa màu sắc cam làm tôn thêm vẻ đẹp đặc biệt nơi đây. Hoa Đại Khải (còn gọi là hoa Chùm pháo, hoa Chùm ớt, rà đẹt lửa. Người dân tộc Tày ở vùng cao Tây Bắc gọi là hoa Tỏa Toàn, với ý nghĩa mang đến may mắn của mùa Xuân. Khi Đại Khải bung hoa, cũng là báo hiệu cho con dân đất Việt bước vào một mùa lễ hội của giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch.

Dù là "cưỡi ngựa xem hoa", song những gì chúng tôi cảm nhận được về vẻ đẹp đại ngàn trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh, vẻ đẹp đó được hòa quyện trong quần thể kiến trúc Đền Hùng uy nghiêm, thiêng liêng khiến cho bất cứ ai khi về với vùng Đất Tổ cũng được đắm mình xuôi dòng lịch sử về với cội nguồn của dân tộc suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Bài, ảnh: Đức Diệu

4,223
Viết bình luận mới