HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cụm di tích lán Nà Nưa

Cập nhật ngày: 28/02/2020 | 09:31 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC
Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Nam

Nằm ở xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), Cụm di tích lán Nà Nưa bao gồm các di tích: lán Nà Nưa, lán Cảnh vệ, lán Điện Đài, lán Đồng Minh và lán họp Hội nghị toàn quốc của Đảng.

Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh có một thời gian dài sinh sống, hoạt động để chuẩn bị và lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám 1945.

Lán Nà Nưa nằm giữa núi rừng, xung quanh là cây cối rậm rạp, đường đi lên bậc thang nay đã được lát đá

Lán Nà Nưa là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5-8/1945, sau khi Người rời Pác Bó (Cao Bằng). Khu vực đặt lán có địa hình tốt khi “gần nước, gần dân, xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái”. Lán dựng bằng tre, na, lá theo kiểu nhà sàn của người miền núi phía Bắc.

Lán Nà Nưa được phục chế nguyên mẫu trên nền cũ căn nhà Bác Hồ ở năm xưa

Lán chia làm hai gian nhỏ, một gian là nơi Bác nằm nghỉ, một gian vừa là chỗ làm việc, vừa là nơi tiếp khách của Người.

Những phiến đá nằm trước lán Nà Nưa là nơi làm việc, nghỉ ngơi của Bác.

Lán Nà Nưa cũng là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử, mang tính quyết định của cách mạng. Nhiều văn kiện, chỉ thị, chủ trương, kế hoạch của Đảng liên quan đến cách mạng tháng Tám đã được Bác soạn thảo tại đây.

Lán Cảnh vệ nằm trước lán Nà nưa tầm trăm mét. Đây là nơi các đồng chí cảnh vệ ở để bảo vệ Bác.

Đây cũng là nơi Bác Hồ triệu tập Hội nghị cán bộ toàn khu (ngày 4/6/1945) để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập khu giải phóng, thống nhất các lực lượng vũ trang thành quân giải phóng, chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội...

Lán họp Hội nghị toàn quốc của Đảng (từ ngày 13 - 15/8/1945) và là nơi quyết định Tổng khởi nghĩa giành chính quyền 1945

Ngày 22/8/1945, Bác Hồ rời lán Nà Nưa về Hà Nội. Đến ngày 2/9/1945, Người có mặt tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội và đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Du khách dâng hương tưởng nhớ Bác tại lán Nà Nưa.

Cụm di tích lán Nà Nưa là cái nôi của cách mạng và là địa chỉ du lịch về nguồn được nhiều du khách lựa chọn tham quan mỗi khi về Tuyên Quang

Lê Phước

2,625
Viết bình luận mới