Đền thờ Chu Văn An trên núi Phượng Hoàng

Cập nhật ngày: 31/07/2020 | 06:38 GMT+7

Nằm trên núi Phượng Hoàng, thị xã Chí Linh (Hải Dương), đền thờ thầy giáo Chu Văn An là điểm du lịch nổi tiếng và là điểm về nguồn của thế hệ trẻ.

Thầy giáo Chu Văn An (1292 - 1370) nguyên có tên là Chu An, tự là Linh Triệt, người xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm - nay là xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ông là biểu tượng trong lịch sử giáo dục của Việt Nam, được tôn vinh là “vạn thế sư biểu” (người thầy của muôn đời).

Đền thờ tựa lưng vào núi, từ nghi môn lên phải qua 112 bậc đá đồ sộ mới tới bái đường.

Theo sử sách, Chu Văn An ngay từ hồi trẻ đã nổi tiếng là một người cương trực, chỉ ở nhà đọc sách, không cầu danh lợi. Sau khi thi đỗ Thái học sinh, ông không làm quan mà mở dạy học ở làng Huỳnh Cung bên kia sông Tô Lịch.

Nhà bia lớn đặt ở khuôn viên đền thờ thầy Chu Văn An.

Đời vua Trần Minh Tông, ông được mời vào làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám để dạy Thái Tử học. Đến đời Trần Dụ Tông, chính sự thối nát, thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, Chu Văn An đã dâng sớ xin chém 7 kẻ nịnh thần. Sau khi nhà vua không nghe, ông “treo mũ ở cửa Huyền Vũ” rồi bỏ quan về ở ẩn tại núi Phượng Sơn (Phượng Hoàng), dạy học, chữa bệnh cứu người. Núi Phượng Hoàng nổi tiếng địa linh, dáng giống hình con chim phượng, đầu vươn cao, cánh dang rộng. Núi Phượng Hoàng là thắng cảnh hùng vĩ, có rừng thông, bạch đàn bạt ngàn xanh thẫm, suối nước trong rì rào, đá núi lô xô, chùa tháp cổ kính…

Khu di tích còn lưu giữ nhiều tấm bia cũ từ thế kỷ XVIII.

Sau khi ông qua đời, vua Trần Nghệ Tông sắc phong cho xây đền thờ tại nơi ở cũ. Ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần. Năm 1998, đền thờ được xếp hạng Di tích lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

Bia khắc chữ “Học”  thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc đối với thầy Chu Văn An.

Lễ hội đền Chu Văn An diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng (Âm lịch) với tên gọi “Lễ khai bút đầu năm” và “Lễ hội về nguồn” diễn ra vào dịp kỷ niệm ngày mất của Thầy (26/11 Âm lịch). Không chỉ là địa chỉ du lịch hấp dẫn, khu di tích là địa chỉ về nguồn được học sinh, sinh viên các trường học trên cả nước đến dâng hương, xin chữ, cầu mong học hành, thi cử hanh thông, thuận lợi.

Khu di tích là điểm du lịch hấp dẫn và ý nghĩa của các thế hệ người Việt.

Lê Phước

2,428
Viết bình luận mới