Măng rừng nướng Tây bắc

Cập nhật ngày: 09/06/2017 | 09:51 GMT+7

Tôi đã có dịp đến huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) của vùng rừng núi Tây bắc vào dịp lễ hội ruộng bậc thang. Đồng bào dân tộc thiểu số rất mến khách, cởi mở.

Điều ấn tượng nhất là ẩm thực của người dân Mù Cang Chải, nhất là món măng rừng nướng chấm với chẩm chéo. Trong bữa cơm của nhiều gia đình các dân tộc thiểu số vùng Tây bắc như Tày, Mường, Thái không thể thiếu món ăn làm từ măng, nhất là măng nướng. Món này cách làm đơn sơ nhưng lại lưu giữ được hương vị ngọt thơm của măng tươi nhất. Đây còn là món ăn thường đãi khách phương xa đến chơi.

Măng rừng nướng

Dù chế biến món này đơn giản nhưng công đoạn tìm nguyên liệu không dễ dàng chút nào. Việc đào măng rừng vô cùng vất vả. Vì măng ngon phải là măng cực non, chỉ mới nhú búp, ngọn và tai của chiếc măng vẫn còn ở dưới đất, phải tinh ý và chuyên nghiệp mới thấy và đào được. Măng mầm non mềm, trắng nõn, ngọt thanh chỉ cần rửa qua vỏ ngoài dính đất thì cho trực tiếp vào bếp củi mà nướng. Khi măng cháy xém vỏ, thoảng hương thì măng đã chín tới. Giờ chỉ việc bóc từng lớp bẹ bên ngoài, đặt măng nướng vào đĩa rồi chấm với gia vị là dùng được.

Gia vị để chấm với măng rừng nướng phải là chẩm chéo (hay chẳm chéo) mới đúng chất. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, gừng, húng lủi, rau thơm, mùi tàu, sả...Trong đó, gia vị đáng lưu ý nhất là hạt mắc khén. Mắc khén có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị rất phổ biến của các dân tộc thiểu số ở Tây bắc. Hạt mắc khén thơm ngon như hồ tiêu, cay tê đầu lưỡi, được xem là linh hồn của chẩm chéo.

Công đoạn làm món chấm này cực kỳ tỉ mỉ. Hạt mắc khén và ớt (đã phơi khô) được rang sơ cho thơm. Tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị như nói trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên cho một thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong.

Giữa núi rừng Tây bắc se lạnh, dùng một miếng măng rừng nướng chấm với chẩm chéo thật thú vị vô cùng. Món này có thể ăn kèm với những món mặn khác hay đơn thuần với cơm, hoặc làm thức nhắm. Vị đắng ngọt của măng, mặn của muối, cay nồng của ớt, cay ấm của gừng, tê tê của mắc khén, hăng hăng của tỏi đã làm nên món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây bắc thân thương.

Bài, ảnh: Nguyễn Hoàng Duy

3,148
Viết bình luận mới