Thiêng liêng cột cờ Lũng Cú

Cập nhật ngày: 07/02/2020 | 09:17 GMT+7

Nằm ở nơi địa đầu Tổ quốc, cột cờ Lũng Cú, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang) là địa điểm hết sức thiêng liêng đối với mỗi người Việt.

Cột cờ Lũng Cú là một trong số các cột cờ quốc gia nằm trên đỉnh núi Lũng Cú (hay còn gọi là núi Rồng). Cột cờ năm ở tọa độ: 23°21’49’’ vĩ bắc, 105°18’58’’ kinh đông. Theo số liệu địa lý, cột cờ cách điểm cực Bắc của Tổ quốc khoảng 2 km và từ lâu đã trở thành một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia.

Cột cờ Lũng Cú có độ cao khoảng 1.470m, thuộc địa phận xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng như ngày nay cũng trải qua nhiều dấu mốc quan trọng. Những câu chuyện về lịch sử cột cờ cũng nhuốm màu sắc huyền sử thiêng liêng. Theo đó, cột cờ bắt đầu được xây dựng từ thời Lý, làm từ cây sa mộc cao trên 10m. Đến thời Pháp thuộc năm 1887, cột cờ được xây lại rồi trải qua nhiều lần trùng tu với độ cao và kích thước khác nhau.

Từ bãi đỗ xe, du khách phải chinh phục hàng trăm bậc đá để lên cột cờ

Ngày 12/8/1978, lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 (chiều dài 9m, chiều rộng 6m) tượng trưng cho 54 dân tộc anh em đã chính thức tung bay trên đỉnh cột cờ Lũng Cú. Từ năm 2002 đến những năm về sau, cột cờ được trùng tu nhiều lần, ngày càng mở rộng về quy mô, kích thước. Cột cờ ngày nay chính thức được xây dựng với tổng chiều cao 33,15m, trong đó chân cột cao 20,25m, cán cờ cao 12,9m, đường kính ngoài chân cột rộng 3,8m.

Được đứng dưới cột cờ nơi địa đầu Tổ quốc là niềm tự hào đối với mỗi người Việt

Cột cờ được thiết kế hình bát giác tương tự cột cờ Hà Nội. 8 mặt chân cột mô phỏng hoa văn trống đồng Đông Sơn và minh họa những thời kì lịch sử khác nhau của đất nước. Đặc biệt ngay lưng chừng núi, các nhà khoa học đã phát hiện một loại bọ ba thùy hóa thạch trong đá vôi, có niên đại khoảng 500 triệu năm.

Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, bình yên của Tổ quốc nhìn từ cột cờ

Cột cờ Lũng Cú là điểm dừng chân rất lý tưởng đối với du khách thập phương. Đến nơi địa đầu của Tổ quốc và được nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay, mỗi người Việt ai cũng dâng trào niềm cảm xúc tự hào. Trên đường đến cột cờ, du khách cũng được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ vĩ và cuộc sống đời thường giản dị của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Một loại bọ ba thùy hóa thạch trong đá vôi có niên đại khoảng 500 triệu năm được phát hiện ở lưng chừng núi Lũng Cú

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay nơi địa đầu Tổ quốc tạo ra sự xúc động, tự hào đối với những du khách từng đến đây

Lê Phước

3,350
Viết bình luận mới