Vài nét về Trường Đại học quốc gia đầu tiên của Việt Nam

Cập nhật ngày: 10/03/2017 | 10:57 GMT+7

Văn Miếu-Quốc Tử Giám được xem là Trường Đại học quốc gia đầu tiên của Việt Nam được xây dựng từ năm 1070 đời Lý Thánh Tông, nằm ở phía Nam thành Thăng Long, nay thuộc thành phố Hà Nội.

Cổng Văn Miếu

Bốn phía Văn Miếu-Quốc Tử Giám đều tiếp giáp những đường phố lớn. Quần thể kiến trúc này nằm trên diện tích 54.331m² bao gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vườn Giám mà kiến trúc chủ thể là Văn Miếu nơi thờ Khổng Tử và Tư Nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Hiện nay quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chia làm ba khu vực chính. Trong đó, khu nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám tôn được ngăn cách với vườn Giám và không gian bên ngoài bằng tường gạch vồ và được chia làm 5 lớp không gian khác nhau, mỗi lớp được giới hạn bởi các tường gạch và có các cửa thông nhau: một cửa chính giữa và hai cửa phụ hai bên với các kiến trúc chủ thể là: cổng Văn Miếu, cổng Đại Trung, Khuê Văn các, cổng Đại Thành, khu điện thờ, cổng Thái Học và kết thúc là khu Thái Học.

Khuê Văn Các

Khu nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chia thành 5 khu vực. Khu thứ nhất: từ cổng Văn miếu đến cổng Đại Trung. Cổng Đại Trung ba gian lợp ngói, hai bên có hai cổng nhỏ là Thành Đức và Đạt Tài.

Khu thứ hai nổi bật với Khuê Văn Các-một công trình kiến trúc độc đáo xây dựng năm 1805, gồm 2 tầng, 8 mái; tầng dưới gồm 4 trụ gạch, tầng trên là kiến trúc gỗ, 4 mặt đều có ô cửa sổ tròn với những con tiện tỏa ra bốn phía, tượng trưng cho hình ảnh sao Khuê tỏa sáng trên mái lợp ngói ống. Hai bên Khuê Văn Các là hai cổng Bi Văn và Súc Văn. Ngày nay, Khuê Văn Các được lấy làm biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Khu thứ ba là nơi lưu giữ 82 bia Tiến sĩ ghi họ tên, quê quán 1307 tiến sĩ của 82 khoa thi, nằm đối xứng hai bên giếng Thiên Quang. Tiếp đến là cổng Đại Thành mở sang khu thứ tư; hai bên có hai cổng nhỏ là Kim Thanh và Ngọc Chấn.

Khu thứ tư: Chính giữa là khu Đại bái, hai bên là hai dãy nhà Tả vu và Hữu vu, trước đây thờ bài vị của 72 vị học trò xuất sắc của Khổng Tử và Chu Văn An-Danh nhân Văn hóa Việt Nam nổi tiếng thời Trần. Bái đường là nơi hành lễ trong các kỳ tế tự, có nhiều bức hoành phi, câu đối ca ngợi Nho học và Khổng Tử. Điện Đại Thành gồm 9 gian, phía trước cửa bức bàn, hai đầu hồi bít đốc là nơi thờ Khổng Tử và Tứ phối cùng bài vị của 10 vị hiền triết.

Khu thứ năm: Nhà Thái học vốn là Quốc Tử Giám xưa gồm giảng đường, nhà Tam xá cho học sinh ở, thư viện, kho để đồ tế thí. Nhà Thái học là nơi đặt tượng để tưởng niệm 3 vị vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và Chu Văn An-là những danh nhân có công sáng lập Văn Miếu – Quốc Tử Giám, phát triển nền giáo dục Nho học Việt Nam.

Khuê Văn Các - Thiên Quang Tỉnh, nơi giao hoà của đất, trời

Các công trình kiến trúc của Văn Miếu – Quốc Tử Giám đều được dùng bằng gỗ lim, gạch đất nung, ngói mũi hài, mang phong cách đậm nét nghệ thuật của triều Lê, Nguyễn, ẩn hiện dưới những tán cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Một số hình ảnh về Văn Miếu-Quốc Tử Giám:

Nhà bia Tiến sĩ

Bái đường Văn Miếu

Thượng Điện

Bài vị và tượng Khổng Tử thờ trong Điện Đại Thành

Tượng Nhan Tử và Tử Tư, bên phải tượng Khổng Tử

Tượng Tăng Tử và Mạnh Tử, bên trái tượng Khổng Tử

Hậu Đường

Bài vị và tượng Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An thờ ở tầng 1 Hậu Đường

Bài vị và tượng Lý Nhân Tông, Lý Thánh Tông, Lê Thánh Tông thờ ở tầng 2 Hậu Đường (từ trái qua phải)

Nhà chuông

Nhà trống

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

4,498
Viết bình luận mới