HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
  • Quả núc nác: Món ăn, vị thuốc quý của đồng bào Tây Nguyên
  • 09:24 01/11/2019
  • Với cuộc sống gắn bó từ thiên nhiên nên đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cũng như đồng bào M’nông, Mạ, Ê đê ở tỉnh ta đều xem những loại cây trái trong tự nhiên đều là sản vật và có thể chế biến thành món ăn ưa thích. Một trong những món ăn từ cây rừng được đồng bào chuộng dùng là quả núc nác.
  • Những tập quán sinh hoạt đáng trân trọng của đồng bào dân tộc M’nông
  • 10:17 11/10/2019
  • Vấn đề về tập tục, về văn hóa, tín ngưỡng… của người M’nông là những đề tài khá rộng nên trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập vài nét nhỏ về tập quán, đời sống sinh hoạt và tính cách con người M’nông xưa, từ khoảng thập niên 80 của thế kỷ 20 trở về trước.
  • Nồng nàn làn điệu Tâm Pớt
  • 09:22 03/10/2019
  • Trong đời sống tinh thần của đồng bào M’nông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Tâm Pớt là làn điệu dân ca được hát theo phong cách ngẫu hứng mang đầy màu sắc văn hóa được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
  • Nhiều loại cây thuốc dân gian, ông cha xưa dùng tốt thì mình giữ thôi!
  • 09:04 27/09/2019
  • Trong quá trình sinh sống, từ ngàn đời nay, đồng bào các dân tộc M’nông, Mạ, Ê đê trên địa bàn tỉnh đã hình thành cách thức chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe theo cách truyền thống riêng biệt. Đến nay, những kinh nghiệm cách chữa trị dân gian ấy vẫn còn được đồng bào ở các bon làng gìn giữ.
  • Mùa măng rừng
  • 09:04 26/09/2019
  • Hàng năm cứ vào độ tháng 9-10, người dân ở các huyện trong tỉnh Đắk Nông lại hăm hở đi hái măng rừng về bán. Tuy vất vả nhưng việc hái măng rừng cũng giúp người dân có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống ngày mưa gió.
  • Dẻo thơm gói xôi dâng cúng tổ tiên của người Dao
  • 11:01 20/09/2019
  • Xôi là một trong những món ăn ngon quen thuộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Có nhiều loại xôi thường được nhắc đến như xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu, xôi cốm, xôi bắp, xôi ngũ sắc… Tuy nhiên, mỗi dân tộc thường có cách nấu và loại xôi đặc biệt để sử dụng vào những dịp khác nhau.
  • Nhân văn Lễ cúng vào nhà mới của người M’nông
  • 10:41 03/09/2019
  • Từ bao đời nay, người M’nông trên địa bàn tỉnh vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình; trong đó lễ cúng vào nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng.
  • Bánh giầy - món ăn thương nhớ của người Tày trên đất Đắk Nông
  • 08:06 31/08/2019
  • Người Tày thường bảo, mỗi khi trẻ con quấy khóc, chỉ cần “dụ” rằng sẽ làm bánh giầy cho ăn là chúng trở nên ngoan ngoãn, vâng lời. Bánh giầy là món ăn dân gian được làm bằng xôi giã thật mịn, nặn thành hình tròn, dẹt, có nhân bên trong. Loại bánh này thường được người Tày làm vào dịp lễ, tết, cúng mừng vụ lúa mới, lễ cưới hoặc là lúc có khách quý tới chơi nhà…
  • Thơm lừng món cá suối nướng lá chuối
  • 10:49 23/08/2019
  • Mùa mưa Tây Nguyên được xem là mùa sinh sôi của nhiều loại cá sông, cá suối. Dịp này, nhiều hộ đồng bào thiểu số trên địa bàn tỉnh sử dụng các loại dụng cụ đơn giản được đan từ tre, nứa đổ ra suối bắt cá. Đây được xem là nguồn thực phẩm quý vào mùa mưa của đồng bào, giúp cải thiện bữa ăn gia đình.
  • Thơm ngon nấm mối rừng
  • 10:33 16/08/2019
  • Ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng, khi mùa mưa đến cũng là lúc nhiều người dân lại hăm hở lên nương rẫy tìm nấm mối về ăn và bán.
  • Ý nghĩa lễ nâng khăn đầu trong đám cưới của người Mạ
  • 10:27 08/08/2019
  • Cùng với sự giao thoa văn hóa và thay đổi thích nghi trong đời sống hiện đại, đám cưới của người Mạ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng có sự biến đổi theo hướng tối giản hơn. Nhiều nghi lễ rườm rà và hủ tục được xóa bỏ, nhưng một số nghi thức mang ý nghĩa tốt đẹp vẫn được giữ gìn, thực hiện qua nhiều thế hệ như lễ nâng khăn đầu (còn gọi là lễ nâng đầu), lễ cúng thần linh - tổ tiên, lễ trùm chăn,...
  • Giữ hương vị rượu cần truyền thống
  • 09:30 02/08/2019
  • Rượu cần là sự đúc kết tri thức, kế thừa và tiếp nối bản sắc văn hóa qua nhiều thế hệ của đồng bào thiểu số M’nông, Mạ, Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
  • Ấm lòng với bát canh uôi
  • 10:21 19/07/2019
  • Người Thái ở Đắk Nông vẫn còn giữ được văn hóa ẩm thực truyền thống rất độc đáo, đa dạng. Đó là những món ăn được chế biến tỉ mỉ, chứa nhiều kinh nghiệm, triết lý về thiên nhiên.
  • Ngọt mát dưa đồng bào ngày hè
  • 09:18 05/07/2019
  • Từ những ngày đầu tháng 5, nếu đi dọc các tuyến Quốc lộ 14c và tỉnh lộ qua huyện Tuy Đức ta sẽ bắt gặp người Mông bày bán dưa tại các lán tạm ven đường. Giống dưa này thường được gọi là dưa nước rẫy, dưa núi, dưa mèo…
  • Chả cuốn lá bưởi – Đặc sản của người Mường
  • 14:26 27/06/2019
  • Ẩm thực truyền thống góp phần thể hiện bản sắc văn hóa của mõi dân tọc. Dù đi đâu, làm gì, đồng bào các dân tộc thiểu số vẫn không quên những món ăn truyền thống độc đáo của mình. Người Mường sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng vậy. Những khi có khách quý đến nhà, lễ hội, ngày vui của gia đình…, người Mường lại chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có món chả cuốn lá bưởi.
  • Thơm ngon món thịt nướng ống tre
  • 10:30 21/06/2019
  • Quá trình lao động sản xuất trên nương rẫy, đồng bào Tây Nguyên thường dùng ống tre, lồ ô, nứa thay nồi. Vì vậy, không chỉ có nấu cơm trong ống mà thịt, cá, rau hay món canh cũng nấu trong các loại ống này.
  • Cây chuối rừng trong ẩm thực của người M’nông, Mạ
  • 09:27 14/06/2019
  • Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã biết sống dựa vào thiên nhiên. Từ vật liệu làm nhà đến nguyên liệu nấu ăn, nước uống… người M’nông, Mạ đều có thể tìm thấy nơi rừng núi.
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?