HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Bon Bu Kol, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa

Cập nhật ngày: 14/11/2018 | 15:40 GMT+7

Theo các cụ già M'nông, tên gốc đầu tiên của bon Bu Kol là Păr Yông. Trước đây, vị trí của bon nằm gần khu di tích cây xoài thuộc xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa hiện nay.

Lâu dần, bon có nhiều người đến ở và sinh sống trên mảnh đồi quanh đó. Tên bon lúc này được gọi là Bu Kol. Bu có nghĩa là nhiều (nhiều người từ những nơi khác đến ở). Kol có nghĩa là bị mắc kẹt lại và bị bao quanh. Thực tế, bon nằm trên mảnh đồi và xung quanh bị bao bọc bởi các con sông, suối như sông Đồng Nai, suối Đắk R’tíh và suối Đắk Mung. Người dân không đi qua đi lại được, do bị mắc kẹt ở giữa như một “đảo hoang”. Đó là nguồn gốc của tên gọi Bu Kol.

Hiện nay, bon Bu Kol có 169 hộ, hơn 800 khẩu. Trong đó, 54% là đồng bào các dân tộc thiểu số M’nông, Tày, Mường, Thái, Hoa, Ê đê, Chăm... Cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành chức năng, người dân trong bon luôn chăm chỉ lao động sản xuất. Cuộc sống của đồng bào ngày càng phát triển và ổn định.

Bon Bu Kol thuộc tổ dân phố 5, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa

Nhà văn hóa cộng đồng là nơi tập hợp, sinh hoạt hiệu quả của người dân bon Bu Kol

Phụ nữ M'nông của bon Bu Kol luôn mặc trang phục truyền thống khi tham gia các ngày lễ quan trọng

Những ngôi nhà kiên cố của đồng bào dân tộc thiểu số dần được xây dựng, thay thế những ngôi nhà cũ, hư hỏng

100% trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trong bon Bu Kol được đến trường

Trẻ em trong bon được quan tâm, chăm sóc tốt hơn

Mẫn Doanh

10,336
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?