HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa: Sự tích trái cóc

Cập nhật ngày: 22/11/2018 | 10:11 GMT+7

Tên bon Đắk R’moan có nguồn gốc từ sự tích trái cóc. Sự tích kể rằng, ngày xưa có 2 cha con chuyên đi săn bắt thú rừng. Một hôm trong lúc đi săn, họ gặp một cây cóc trên đỉnh đồi.

Hai cha con dừng chân và lượm những trái cóc chín rụng dưới gốc cây để ăn. Ăn xong, họ xuống suối uống nước và rất ngạc nhiên khi càng uống càng thấy nước suối ngọt hơn bình thường. Thấy vậy, họ múc nước vào ống tre đựng mũi tên đem về cho gia đình uống cùng. Nửa đêm, mọi người trong gia đình bị chết. Sáng hôm sau, già làng đến hỏi, tìm nguyên nhân gây ra cái chết. Hai cha con kể lại câu chuyện cho già làng và mọi người nghe. Nghe xong, già làng trách móc hai cha con “ngu ngốc” đựng nước trong ống tên có độc gây nên cái chết của mọi người. Đồng thời, già làng đã đặt tên con suối mà hai cha con lấy nước là Đắk R’moan. Đắk là suối, R’moan là trái cóc - nghĩa là suối trái cóc. Sau khi thành lập tỉnh Đắk Nông, hai bon N’Drung Ja và Ja Tônh được gộp lại thành một bon, thống nhất lấy tên con suối Đắk R’moan đặt làm tên bon cũng như tên xã hiện nay.

Bon Đắk R’moan hiện có 165 hộ dân với 590 khẩu

Những ngày này, người dân tập trung thu hoạch, chế biến, bảo quản cà phê

Đồng bào M’nông bon Đắk R’moan còn phát triển chăn nuôi bò

Trường mầm non được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ đến trường học tập, vui chơi

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt cộng đồng được tổ chức ở nhà dài truyền thống của bon

Đồng bào M’nông giữ nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mình

Mẫn Doanh

14,447
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?