HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bon Phai Kol Pru Đăng, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa

Cập nhật ngày: 01/11/2018 | 15:41 GMT+7

Trước đây, bon thuộc bon Phai Kol, nằm bên con suối giữa lòng Gia Nghĩa. Sau năm 1975, bon Phai Kol được tách làm hai, một phần bon chuyển thành bon Phai Kol, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa), những người còn lại đến định cư ở xã Đắk Nia, thành lập nên bon Phai Kol Pru Đăng.

Năm 1978, bà con trong bon bị bọn Fulro quấy phá nên chuyển đến xã Đắk N’Drung (Đắk Song) sinh sống. Đến năm 1986, một bộ phận đồng bào M’nông lại dọn về bon Phai Kol Pru Đăng định cư đến bây giờ. Bon Phai Kol Pru Đăng hiện có 145 hộ với hơn 500 khẩu, người dân nỗ lực sản xuất, kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6%.

Theo những người già của bon, tổ tiên đặt tên “Phai Kol Pru” với nghĩa mong muốn mỗi lúc, mỗi nơi đều có nhiều điều tốt đẹp đến với bà con, những điều may mắn cứ tới bon làng. “Đăng” nghĩa là ở phía trên, phân biệt với bon gốc Phai Kol ở dưới con suối.

Bon có 23 hộ M’nông và 20 hộ đồng bào thiểu số phía Bắc như Tày, Nùng, Mông… sinh sống

Số hộ khá giàu trong bon ngày càng tăng, hơn 90% số hộ gia đình có nhà cửa kiên cố, phương tiện nghe nhìn, đi lại hiện đại

Đồng bào M’nông quan tâm chăm sóc, đưa đón con em đến trường

Mẫn Doanh

10,210
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?